Medical Blog

บทความคุณหมอ : เทคนิคดูแลสุขภาพในช่วงเตรียมตัวตั้งครรภ์


Cryoviva เผยเทคนิค ดูแลสุขภาพให้แข็งแรง สดใส ในช่วงเตรียมตัวตั้งครรภ์

สำหรับคุณแม่หลาย ๆ ท่านที่กำลังวางแผนสำหรับการตั้งครรภ์เจ้าตัวเล็กอยู่นั้น ต้องรู้จักกับ “การทำเด็กหลอดแก้ว (In Vitro Fertillization , IVF)” ซึ่งเป็นหนึ่งในเทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์ที่มีประสิทธิภาพมากสำหรับผู้ที่มีบุตรยาก และได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย เนื่องจากการทำเด็กหลอดแก้วนี้มีโอกาสที่เจ้าตัวเล็กจะเติบโตแข็งแรงสูงสุดถึง 46.7% เลยทีเดียว 

ซึ่งการทำเด็กหลอดแก้วนั้นมีข้อจำกัดหลากหลายด้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งคือความพร้อมด้านสุขภาพตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์ ไปจนถึงระหว่างตั้งครรภ์ โดย ‘แพทย์หญิงเพียงไพลิน วรดิถี’ ผู้เชี่ยวชาญจาก Cryoviva 🤍 จะมาแนะนำเทคนิคการดูแลสุขภาพให้แข็งแรง สดใส ในช่วงเตรียมตัวตั้งครรภ์ เพื่อให้สุขภาพของคุณแม่และลูกน้อยแข็งแรงมากที่สุด จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย

รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่

ในช่วงเตรียมตัวตั้งครรภ์แบบนี้ ว่าที่คุณแม่ควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ โดยเน้นไปที่โปรตีนเป็นหลัก และรับประทานอาหารแต่พอดี ไม่ควรควบคุมอาหาร ทานน้อยเกินไป  โดยคุณแม่สามารถควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ดัชนีมวลกาย หรือ BMI < 18 kg/m2  นอกจากนี้คุณแม่ต้องระวังไม่ได้น้ำหนักลดเร็วมากเกินไป หรือสามารถเปรียบเทียบง่าย ๆ ว่าน้ำหนักไม่ควรลดมากกว่า 5% ของน้ำหนักตัวเดิม ภายในระยะเวลาน้อยกว่า 6 เดือนนั่นเอง

หลีกเลี่ยงอาหารประเภทไขมันสูงในขณะเดียวกันคุณแม่ที่กำลังเตรียมตัวตั้งครรภ์ไม่ควรรับประทานอาหารประเภทไขมันสูง หรือคลอเลสเตอรอลสูงมากเกินไป เนื่องจากจะทำให้น้ำหนักขึ้นอย่างรวดเร็ว ฮอร์โมนในร่างกายทำงานอย่างแปรปรวน ทำให้เกิดการตกไข่ที่ผิดปกติ และเกิดภาวะมีบุตรยากในที่สุดนั่นเอง

นอนให้ตรงเวลา พักผ่อนให้เพียงพอการพักผ่อนก็เป็นอีกหนึ่งเทคนิคที่ช่วยให้คุณแม่ที่เตรียมตัวตั้งครรภ์สุขภาพแข็งแรงนั่นเอง โดยควรนอนหลับให้ตรงเวลา ไม่ดึกจนเกินไปและควรนอนหลับให้เพียงพออย่างน้อย 6-8 ชั่วโมงต่อคืน  จะช่วยให้ระบบฮอร์โมนในร่างกายสามารถทำงานได้ตามปกติ และมีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์นั่นเอง

ออกกำลังกายให้สม่ำเสมอว่าที่คุณแม่ควรออกกำลังกายสม่ำเสมออย่างน้อยสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง ครั้งละ 30-40 นาที โดยที่ต้องเป็นการออกกำลังกายที่พอดี ไม่หักโหมจนเกินไป เพราะอาจทำให้ประจำเดือนผิดปกติ การตกไข่ผิดปกติ ส่งผลให้เกิดภาวะมีบุตรยากได้  นอกจากนี้การออกกำลังกายเป็นประจำจะช่วยให้ว่าที่คุณแม่ที่มีภาวะถุงน้ำในรังไข่หลายใบ (PCOS) มีโอกาสที่จะกลับมามีสุขภาพดีแข็งแรงได้อีกด้วย

ควรดูแลตัวเองเป็นประจำ 1-3 เดือนซึ่งเทคนิคดี ๆ ที่ Cryoviva 🤍 ได้แนะนำมาทั้งหมดนี้ ว่าที่คุณแม่ตั้งครรภ์ทุกคนควรปฏิบัติเป็นประจำอย่างน้อย 1-3 เดือนก่อนเริ่มการทำเด็กหลอดแก้ว และเพื่อสุขภาพที่แข็งแรงของเจ้าตัวเล็กในครรภ์ คุณแม่ควรดูแลสุขภาพด้วยเทคนิคดี ๆ จาก Cryoviva 🤍 ไปจนกว่าจะถึงขั้นตอนการย้ายตัวอ่อนนั่นเอง


See other

“ไครโอวิวา ธนาคารจัดเก็บสเต็มเซลล์
ผู้นำนวัตกรรมมาตรฐานระดับสากล
อยู่เคียงข้างคุณภาพชีวิตของทุกคนในครอบครัว”

ติดต่อผู้เชี่ยวชาญและรับสิทธิพิเศษจากไครโอวิวา    มีความสนใจบริการด้านไหนของไครโอวิวาเป็นพิเศษหรือไม่?

    This site is registered on wpml.org as a development site. Switch to a production site key to remove this banner.