Medical Blog

อาการท้องผูกในคนท้อง ปัญหาที่คุณแม่ไม่ควรมองข้าม

อาการท้องผูกในคนท้องที่คุณแม่ต้องรู้

อาการท้องผูกในคนท้อง เรื่องเล็กน้อยที่คุณแม่ควรให้ความสนใจ

อาการท้องผูกในคนท้องหรืออาการคนท้องถ่ายไม่ออกเป็นสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้กับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ทุกคน Cryoviva คือบริษัทชั้นนำที่ให้บริการเก็บสเต็มเซลล์อย่างมีคุณภาพ มาตรฐานระดับสากล ที่เล็งเห็นความสำคัญของสเต็มเซลล์ที่ใช้เพื่อฟื้นฟูร่างกาย นอกจากนั้นยังมีการทำสเต็มเซลล์กับความงามเพื่อชะลอวัยก็สามารถทำได้เช่นกัน Cryoviva จึงใส่ใจสุขภาพของคุณแม่ทุกคน วันนี้จึงอยากมาแชร์ความรู้เกี่ยวกับคนท้องท้องผูกว่าเป็นอย่างไร อันตรายหรือไม่ และมีวิธีการป้องกันหรือแก้ไขอย่างไร

อาการท้องผูกในคนท้องเกิดขึ้นได้จากสาเหตุอะไรบ้าง? มาดูกัน

เชื่อว่าคุณแม่ทุกคนต้องการให้ลูกในท้องของตนเองได้รับสิ่งที่ดีที่สุดทั้งตอนที่อยู่ในครรภ์และคลอดออกมา ซึ่ง Cryoviva เข้าใจคุณแม่ทุกคน
จึงเสนอการเก็บ Stem Cell ให้ลูกก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่คุณแม่จะมอบสิ่งดี ๆ เอาไว้ให้ลูกในอนาคตได้เช่นกัน เพราะสเต็มเซลล์มีประโยชน์ในการรักษาโรคและฟื้นฟูร่างกายได้ในอนาคต

ดังนั้นหากคุณแม่มีอาการผิดปกติเกิดกับร่างกาย อย่างอาการท้องผูกในคนท้องก็อาจจะมีความกังวลใจอยู่ไม่น้อย แม้ว่าจะเป็นอาการที่เกิดขึ้นได้กับการตั้งครรภ์ในทุกระยะ
แต่คุณแม่ก็ต้องคอยสังเกตตัวเองอยู่เสมอ เพราะฉะนั้นเราจะมาดูกันว่าสาเหตุของอาการท้องผูกในคนท้องเกิดจากอะไร เพื่อที่จะได้ทำความเข้าใจและไม่วิตกจนเกินไป

เป็นที่รู้กันว่าเมื่อผู้หญิงตั้งครรภ์ฮอร์โมนต่าง ๆ ในร่างกายจะเกิดการเปลี่ยนแปลง ซึ่งหนึ่งในฮอร์โมนที่มีการเปลี่ยนแปลงนั้นคือ ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ช่วยยับยั้งการหดรัดตัวของมดลูก ซึ่งช่วยป้องกันการยุติการตั้งครรภ์และคลอดก่อนกำหนด นอกจากนั้นแล้วฮอร์โมนนี้ยังทำให้กล้ามเนื้อลำไส้คลายตัวส่งผลให้เมื่อเราทานอาหารเข้าไป อาหารที่อยู่ในลำไส้จะเคลื่อนตัวช้า และตกค้างอยู่ในลำไส้นานกว่าปกติ จึงทำให้เกิดอาการท้องผูกในคนท้องขึ้นได้

เมื่อมีอีกหนึ่งชีวิตเข้ามาอยู่ร่างกายของคุณแม่ย่อมมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นกับร่างกายคุณแม่อย่างมหาศาล อันดับแรกเลยคือการขยายตัวของมดลูกเพื่อรองรับลูกน้อยที่มีขนาดตัวใหญ่ขึ้นตามระยะเวลา เนื่องด้วยการขยายตัวของมดลูกและขนาดของลูกน้อย รวมถึงน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น จะสามารถไปดันหรือกดทับลำไส้ได้ ส่งผลให้คุณแม่ตั้งครรภ์ท้องผูกและขับถ่ายได้ยากขึ้น

สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์จำเป็นจะต้องมีการรับประทานยาบำรุงครรภ์ประเภทธาตุเหล็ก เพื่อช่วยในการบำรุงโลหิตและทดแทนธาตุเหล็กที่อาจสูญเสียไประหว่างการตั้งครรภ์ ซึ่งธาตุเหล็กสามารถทำให้เกิดอาการท้องผูกในคนท้องได้ เนื่องจากเมื่อร่างกายได้รับปริมาณธาตุเหล็กที่มากเกินไป จะส่งผลต่อแบคทีเรียในลำไส้ทำให้ย่อยอาหารได้ยากขึ้น ถ้าหากคุณแม่คนไหนพบปัญหาถ่ายยากและคาดว่าเกิดจากการรับประทานธาตุเหล็ก ควรปรึกษาแพทย์เพื่อปรับเปลี่ยนปริมาณธาตุเหล็กให้เหมาะสม

อาการท้องผูกในคนท้องในบางครั้งอาจเกิดจากอาหารที่คุณแม่รับประทานซึ่งอาจจะเป็นอาหารที่มีกากใยน้อย รวมทั้งการขาดการออกกำลังกาย เนื่องจากเมื่อคุณแม่มีอายุครรภ์มากขึ้นก็จะทำให้เคลื่อนไหวลำบากจึงอาจจะทำให้ไม่อยากเคลื่อนไหวร่างกายมาก สิ่งเหล่านี้ล้วนส่งผลต่อระบบขับถ่ายของคุณแม่ทั้งสิ้น

อาการท้องผูกในคนท้องอันตรายหรือไม่ อาการแบบไหนที่ควรพบแพทย์

อาการท้องผูกในคนท้องโดยทั่วไปแล้วมักไม่ได้ส่งผลร้ายหรือเป็นอันตรายต่อคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์ อาจจะแค่ทำให้คุณแม่รู้สึกไม่สบายตัว อึดอัด หงุดหงิด แต่บางครั้งการที่คนท้องท้องผูกหรือคนท้องท้องอืดมักจะเป็นสัญญาณที่บ่งบอกถึงปัญหาอื่น ๆ ร่วมด้วยได้ เช่น ท้องผูกสลับกับท้องเสียอย่างต่อเนื่อง หรือการถ่ายที่มีมูกเลือด เป็นต้น

นอกจากนี้การที่คนท้องถ่ายไม่ออกหรือขับถ่ายลำบากอาจจะส่งผลให้คุณแม่กลายเป็นริดสีดวงทวาร ซึ่งทำให้คุณแม่รู้สึกเจ็บบริเวณทวารหนักได้ โดยส่วนใหญ่แล้วอาการมักจะดีขึ้นและหายไปเองได้หลังจากคลอดลูก

ถ้าหากว่าอาการที่กล่าวมาทั้งหมดนี้มีความรุนแรงเพิ่มมากขึ้นจนคุณแม่ทนไม่ไหวหรือมีเลือดออกทางทวารหนักจำนวนมาก คุณแม่ควรรีบไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุด เพื่อความปลอดภัยขอทั้งคุณแม่และลูกในท้อง

5 วิธีแก้ไขอาการท้องผูกในคนท้อง ให้ปลอดภัยทั้งแม่และลูก

หากคุณแม่คนไหนมีอาการท้องผูกในคนท้อง และอยากหายหรือบรรเทาจากอาการเหล่านี้ โดยที่ปลอดภัยทั้งคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์ Cryoviva จะมาแนะนำคุณแม่ถึงวิธีแก้อาการท้องผูกในคนท้อง

1. รับประทานอาหารที่มีไฟเบอร์
   การรับประทานอาหารที่มีกากใยและไฟเบอร์จะช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบขับถ่ายและช่วยทำให้การขับถ่ายของคุณแม่ดีขึ้น
   แนะนำให้คุณแม่รับประทานอาหารที่มีไฟเบอร์อย่างน้อย 25-30 กรัมต่อวัน โดยอาหารที่มีไฟเบอร์และช่วยเรื่องระบบขับถ่าย เช่น
   ลูกพรุน มะละกอ ฝรั่ง มะขาม ข้าวไม่ขัดสี และธัญพืชต่าง ๆ เป็นต้น

2. ดื่มน้ำให้เพียงพอ
   การดื่มน้ำให้เพียงพอต่อวันจะช่วยทำให้ไฟเบอร์ทำงานได้ดีมากขึ้น
   ซึ่งส่งผลดีต่อระบบขับถ่าย ทำให้ขับถ่ายได้สะดวกมากยิ่งขึ้น ซึ่งนอกจากอาการท้องผูกในคนท้องจะดีขึ้นแล้ว ยังช่วยให้คุณแม่ได้รับ
   น้ำเพียงพอต่อวัน ไม่เกิดอาการขาดน้ำอีกด้วย

3. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
   การเคลื่อนไหวร่างกายน้อยของคุณแม่ตั้งครรภ์ ทำให้เกิดอาการท้องผูกได้ ดังนั้นคุณแม่จึงควรมีการเคลื่อนไหวร่างกายและ
   ออกกำลังกายอย่างเสมอ ซึ่งอาจจะเป็นการออกกำลังกายที่เคลื่อนไหวไม่มาก เช่น การเดิน โยคะ หรือว่ายน้ำ อย่างน้อยครั้งละ 30 นาที
   3 ครั้งต่อสัปดาห์ เพื่อกระตุ้นให้ลำไส้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น

4. เสริมสร้างโพรไบโอติกส์
   โพรไบโอติกส์ (Probiotics) เป็นจุลินทรีย์ที่มีส่งผลดีต่อการทำงานของลำไส้ซึ่งมีอยู่หลายชนิด โดยโพรไบโอติกส์สามารถพบได้ใน
   พวกอาหารหมักดองอย่าง โยเกิร์ตหรือกิมจิ หากคุณแม่ต้องการรับประทานอาหารเหล่านี้เพื่อเสริมสร้างโพรไบโอติกส์ ควรเลือก
   อาหารหมักดองที่สะอาด หรือหากจะใช้เป็นอาหารเสริมควรปรึกษาแพทย์เพื่อรับคำแนะนำที่ถูกต้อง

5. ใช้ยาหรือปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์
   หากคุณแม่ลองทำตามคำแนะนำข้างต้นแล้วยังมีอาการท้องผูกในคนท้อง คุณแม่อาจจะลองซื้ออาหารเสริมที่ช่วยให้การขับถ่ายดีขึ้น
   อย่างเช่น ผงไฟเบอร์ แต่ทั้งนี้ก็ควรปรึกษาแพทย์ด้วยเพื่อความปลอดภัย

วิธีแก้อาการท้องผูกในคนท้องแบบไหนที่คุณแม่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง

แพทย์จะไม่แนะนำให้คุณแม่ที่มีอาการท้องผูกในคนท้องใช้ยาระบายบางชนิดเพื่อทำให้หายจากอาการท้องผูก เนื่องจากยาบางชนิดจะทำให้คุณแม่เกิดอาการขาดน้ำได้หรืออาจจะถึงขั้นที่ส่งผลต่อการบีบรัดตัวของมดลูกและส่งผลต่อลูกน้อยในครรภ์ได้ นอกจากนี้ยังควรระวังการใช้น้ำมันมิเนอรัลที่ช่วยหล่อลื่นอุจจาระ เพราะจะทำให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารและน้ำได้น้อยลง ซึ่งส่งผลเสียต่อทั้งแม่และลูกน้อยได้

อาการท้องผูกในคนท้องเป็นอาการหนึ่งที่คุณแม่ต้องให้ความสำคัญ ถึงแม้ว่าจะดูเป็นเรื่องเล็กน้อยแต่ในบางครั้งคนท้องท้องผูกที่มีอาการรุนแรงอาจส่งผลเสียต่อชีวิตของทั้งคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์ ดังนั้นหากคนท้องถ่ายไม่ออกควรหาวิธีรักษาที่ปลอดภัยโดยวิธีการธรรมชาติ ไม่ควรใช้ยาระบาย และถ้าหากแม่ตั้งครรภ์ท้องผูกมีอาการหนักมากจนส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวัน คุณแม่ควรรีบปรึกษาแพทย์เพื่อหาวิธีการรักษาอย่างถูกต้อง

 

ขอขอบคุณ นายแพทย์ ทวีศักดิ์ หาญพานิชเจริญ

สูตินรีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญผู้เชี่ยวชาญด้านการฝากครรภ์และการคลอด ประจำโรงพยาบาลพญาไท 3

ที่ได้แบ่งปันข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับ อาการท้องผูกในคนท้อง และการตั้งครรภ์อย่างมีคุณภาพ ให้กับเรา

นายแพทย์ ทวีศักดิ์ หาญพานิชเจริญ

See other

“ไครโอวิวา ธนาคารจัดเก็บสเต็มเซลล์
ผู้นำนวัตกรรมมาตรฐานระดับสากล
อยู่เคียงข้างคุณภาพชีวิตของทุกคนในครอบครัว”

ติดต่อผู้เชี่ยวชาญและรับสิทธิพิเศษจากไครโอวิวา    มีความสนใจบริการด้านไหนของไครโอวิวาเป็นพิเศษหรือไม่?

    This site is registered on wpml.org as a development site. Switch to a production site key to remove this banner.