Medical Blog

มีลูกยากแต่อยากมีลูกต้องทำอย่างไร ปัญหาของคนยุคใหม่

แก้ได้-ปัญหา-อยากมีลูกแต่มีลูกยาก

อยากมีลูกแต่มีลูกยาก ปัญหาใหญ่ของคู่รักยุคใหม่ที่มักพบเจอ

ในยุคปัจจุบันที่การทำงานและไลฟ์สไตล์ที่เร่งรีบกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน ปัญหาการอยากมีลูกแต่มีลูกยากกลายเป็นเรื่องที่พบเจอบ่อยขึ้นในคู่รักหลายคู่ สถานการณ์เช่นนี้ไม่ได้เกิดขึ้นจากความตั้งใจที่ชะลอการมีบุตรเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีปัจจัยทางสุขภาพและสิ่งแวดล้อม
ที่ส่งผลกระทบโดยตรง การอยากมีลูกแต่มีลูกยากกลายเป็นเรื่องที่ท้าทายทั้งด้านร่างกายและจิตใจของคู่รัก ซึ่งไม่เพียงแค่สร้างความเครียด
แต่ยังส่งผลต่อความสัมพันธ์ในครอบครัวอีกด้วย

 

สำหรับบทความนี้ Cryoviva ธนาคารเก็บ Stem Cell มาตรฐานระดับสากล จะมาตอบคำถามที่คนอยากมีลูกแต่มีลูกยากอยากรู้ ไม่ว่าจะเป็น
มีลูกยากอยากมีลูกทําไงดี ถ้าอยากมีลูกต้องทําอย่างไรบ้าง เทคโนโลยีที่เป็นตัวช่วยสำหรับคนมีลูกยาก หาคำตอบทั้งหมดได้ในบทความนี้!

 

ไขข้อสงสัย! เหตุผลอะไรที่ทำให้คนอยากมีลูกแต่มีลูกยาก

ไม่ใช่คู่รักทุกคู่ที่อยากมีลูกจะประสบความสำเร็จ เพราะคู่รักส่วนใหญ่ในปัจจุบันมักจะเจอกับปัญหาการมีลูกยาก ซึ่งภาวะการมีลูกยาก
ตามความหมายทางการแพทย์ หมายถึง การที่คู่รักมีเพศสัมพันธ์กันโดยไม่ได้คุมกำเนิด และมีเพศสัมพันธ์ที่สม่ำเสมอ สัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง
เป็นระยะเวลา 1 ปี แล้วยังไม่ตั้งครรภ์ โดยภาวะนี้เกิดได้จากหลายสาเหตุปัจจัย และเกิดได้จากทั้งฝ่ายชายและฝ่ายหญิง มาดูกันว่าการที่คู่รัก
มีลูกยากเกิดจากอะไรได้บ้าง

 

สาเหตุการมีลูกยากจากฝ่ายชาย

สาเหตุของการมีลูกยากที่เกิดจากฝ่ายชาย โดยส่วนใหญ่มักจะเกิดจากปัญหาของจำนวนอสุจิที่น้อยจนเกินไป รวมไปถึงการเคลื่อนไหวและรูปร่างที่ผิดปกติของอสุจิ ซึ่งสิ่งเหล่านี้สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย เช่น

 • พันธุกรรม ส่งผลให้ผู้ชายสร้างอสุจิได้จำนวนน้อยกว่าปกติ หรือไม่สร้างเลยได้
 • การได้รับยาหรือสารเคมีบางอย่าง เช่น ยาเคมีบำบัด การฉายรังสี การสูบบุหรี่ การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และยารักษาโรคบางชนิด
 • โรคประจำตัว เช่น เบาหวาน โรคที่เกี่ยวกับต่อมไร้ท่อ
 • การผ่าตัด หรือได้รับการกระทบกระเทือนอย่างรุนแรงบริเวณอัณฑะ

สาเหตุการมีลูกยากจากฝ่ายหญิง

การมีลูกยากสาเหตุที่เกิดจากฝ่ายหญิงสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัยไม่ว่าจะเป็นสาเหตุจากพันธุกรรมหรือปัญหาสุขภาพบางอย่างที่เกิดขึ้นภายในร่างกาย เช่น

 • อายุที่มากขึ้น
 • ความเครียด
 • ปัญหาเกี่ยวกับน้ำหนักตัว
 • การรับประทานอาหารที่ไม่ถูกต้อง การสูบบุหรี่ ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แล
 • การรับสารเสพติด
 • โรคประจำ เช่น เบาหวาน ไทรอยด์
 • ความผิดปกติของอวัยวะสืบพันธุ์แต่กำเนิด
 • การอักเสบในอุ้งเชิงกราน
 • รังไข่ทำงานไม่ปกติ เช่น ประจำเดือนไม่มา หรือมาผิดปกติ มีซีสต์ มีเนื้องอกรังไข่

เทคโนโลยีช่วยเจริญพันธุ์ ตัวช่วยสำหรับคนอยากมีลูกแต่มีลูกยาก

สำหรับคู่รักที่อยากมีลูกแต่มีลูกยาก คงได้เห็นแล้วว่าสาเหตุที่ทำให้มีลูกยากเกิดจากอะไร ซึ่งสิ่งที่ทำให้คน ๆ หนึ่งมีลูกยากนั้น เกิดขึ้นได้จาก
หลายสาเหตุปัจจัย และเกิดขึ้นได้จากทั้งฝ่ายชายและฝ่ายหญิง ทั้งโรคประจำตัว ปัญหาเกี่ยวกับระบบสืบพันธุ์ หรือแม้แต่พฤติกรรมการใช้ชีวิต 

ในปัจจุบันที่เทคโนโลยีทางการแพทย์ก้าวหน้าเป็นอย่างมาก จึงได้มีเทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์เข้ามาเป็นตัวช่วยสำหรับคนอยากมีลูก
ซึ่ง Cryoviva ผู้นำนวัตกรรมสเต็มเซลล์ ได้รวบรวมเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่จะช่วยให้คนอยากมีลูกแต่มีลูกยาก ให้มีโอกาสตั้งครรภ์
และเตรียมตัวเพื่อเป็นคุณพ่อคุณแม่มือใหม่กันได้เลย

วิธีการนี้เหมาะสำหรับคู่ที่อยากมีลูก แต่ผู้ชายมีปัญหาเรื่องเชื้ออสุจิที่ไม่ปกติ และฝ่ายหญิงมีสภาพมดลูกที่ดีและท่อนำไข่ไม่มีปัญหา
โดยการทำ IUI เริ่มต้นด้วยการกระตุ้นไข่และฉีดเชื้ออสุจิของฝ่ายชายเข้าไปในโพรงมดลูกของฝ่ายหญิงในวันที่ไข่ตก โดยเลือกเอาตัวอสุจิ
ที่แข็งแรงและมีปริมาณมากเพื่อเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์


IUI เป็นกระบวนการที่ไม่ซับซ้อนและใกล้เคียงกับการเจริญพันธุ์แบบธรรมชาติมากที่สุด วิธีการนี้ช่วยให้ไข่และอสุจิมีโอกาสปฏิสนธิกัน
ได้ง่ายขึ้น โดยมีโอกาสสำเร็จประมาณ 10-15 เปอร์เซ็นต์ สำหรับคู่รักที่มีปัญหาการตั้งครรภ์ยาก หาก IUI ทำไป 3-4 ครั้งแล้วไม่สำเร็จ
แพทย์จะพิจารณาใช้วิธีอื่นที่เหมาะสมต่อไป

ICI คือ กระบวนการที่ใช้เทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์เพื่อให้ตัวอสุจิเข้าไปในช่องคลอดของฝ่ายหญิง วิธีนี้เหมาะสำหรับคู่รักที่อยากมีลูก
แต่มีปัญหาในการมีเพศสัมพันธ์ตามธรรมชาติ เช่น ผู้หญิงที่มีสภาพจิตใจที่ทำให้ต้านการมีเพศสัมพันธ์ หรือผู้ชายที่ไม่สามารถหลั่ง
ในช่องคลอดได้


การทำ ICI จะเป็นกระบวนการที่ต้องอาศัยความชำนาญของแพทย์ที่เชี่ยวชาญเฉพาะด้านการเจริญพันธุ์เท่านั้น โดยจะทำการเก็บตัวอสุจิ
ในคอนเทนเนอร์แล้วนำมาฉีดเข้าไปในช่องคลอดของฝ่ายหญิง

การทำกิฟต์เป็นวิธีการดั้งเดิมที่คนอยากมีลูกมักจะเลือกใช้ โดยการทำกิฟต์ (GIFT) เป็นกระบวนการที่ทำให้ไข่ที่สุกเต็มที่ของฝ่ายหญิงและอสุจิของฝ่ายชายมีการปฏิสนธิภายในร่างกายโดยตรง กระบวนการนี้ทำโดยการนำอสุจิที่ได้คัดเลือกไว้ฉีดเข้าไปในท่อนำไข่ของฝ่ายหญิง
ซึ่งเป็นวิธีที่ทำให้อสุจิและไข่ปฏิสนธิกันในบริเวณและเวลาที่เหมาะสม


วิธีการนี้ทำให้มีโอกาสในการตั้งครรภ์ประมาณ 35 เปอร์เซ็นต์ ในกรณีที่ท่อรังไข่ปกติและไม่อุดตัน ในปัจจุบันนี้ การทำกิฟต์มีความนิยม
ลดลงเนื่องจากต้องทำการเจาะหน้าท้องซึ่งเป็นกระบวนการที่มีความซับซ้อนและมีความเสี่ยงสูงของการติดเชื้อ

การทำเด็กหลอดแก้ว คือ การปฏิสนธิภายในหลอดแก้ว เป็นกระบวนการทางการแพทย์ที่ใช้เทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์ โดยนำไข่ที่สุก
เต็มที่ของฝ่ายหญิงไปผสมกับเชื้ออสุจิในจานแก้วที่มีสารเลี้ยงตัวอ่อน หรือในหลอดทดลอง เพื่อให้เกิดการปฏิสนธิภายในสภาพแวดล้อม
ที่ควบคุมได้ หลังจากการผสมเกิดขึ้นแล้ว ไข่จะเปลี่ยนเป็นตัวอ่อนภายใน 48 ชั่วโมง และจะเลี้ยงตัวอ่อนให้มีอายุครบ 3-5 วัน หรือเรียกว่า Blastocyst ก่อนที่จะถูกย้ายกลับเข้าไปในโพรงมดลูกของคุณแม่ เพื่อที่จะฝังตัวและเติบโตเป็นตัวอ่อนภายในครรภ์


เหมาะสำหรับคู่รักที่อยากมีลูกแต่หาสาเหตุของการมีลูกยากได้ไม่ชัดเจน แม้ว่าสภาพร่างกายจะมีความสมบูรณ์แข็งแรง การทำเด็กหลอดแก้วมีโอกาสในการปฏิสนธิประมาณ 40-50 เปอร์เซ็นต์ โดยการทำวิธีการนี้สามารถทำได้เมื่อมีการจดทะเบียนสมรสตามกฎหมาย
ของประเทศไทย

อิ๊กซี่ เป็นกระบวนการทางการแพทย์ที่ช่วยเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์โดยการฉีดอสุจิเพียงตัวเดียวเข้าไปในเซลล์ไข่ หรือทำให้เกิดการปฏิสนธิโดยตรง หลังจากการผสมเสร็จสิ้น ตัวอ่อนที่เกิดขึ้นจะถูกนำไปเลี้ยงต่อในห้องปฏิบัติการ โดยจะมีการตรวจสอบและเลือก
เอาตัวอ่อนที่มีคุณภาพสูงเพื่อย้ายกลับเข้าสู่มดลูกของผู้หญิง


การทำอิ๊กซี่เป็นวิธีการที่มีความละเอียดและปลอดภัยค่อนข้างมาก เพราะจะมีการตรวจสอบความผิดปกติทางยีนได้ก่อนนำตัวอ่อนเข้าสู่มดลูก เช่น ดาวน์ซินโดรม โรคธาลัสซีเมีย เป็นต้น อีกทั้งสามารถตรวจสอบได้ว่าเด็กมีอาการผิดปกติทางสมองหรือเป็นโรคร้ายแรงต่าง ๆ หรือไม่ เพื่อให้ยุติการตั้งครรภ์ได้ หรือแม้แต่เพศที่สามารถทำการตรวจได้เช่นกัน


วิธีการนี้มีโอกาสปฏิสนธิสูงถึง 70-80 เปอร์เซ็นต์ และเป็นทางเลือกที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในสำหรับคู่รักที่อยากมีลูก
แต่มีลูกยาก

 Egg Freezing หรือ การแช่แข็งไข่ เป็นเทคโนโลยีที่ช่วยให้คนอยากมีลูกอีกหนึ่งวิธี ที่นำไข่ที่สุกเต็มที่มาเก็บรักษาไว้ในสภาพที่ดี เพื่อใช้งานในอนาคตเมื่อพร้อมและต้องการมีบุตร เทคโนโลยีนี้ช่วยลดความเสี่ยงในการมีภาวะมีบุตรยากและลดโอกาสที่จะเกิดโรคที่เกี่ยวกับพันธุกรรมของลูกในอนาคตได้ ซึ่งเหมาะสำหรับผู้หญิงที่ต้องการจะเก็บไข่ไว้เพื่อวางแผนการมีบุตรในอนาคต โดยเฉพาะผู้หญิงที่มีอายุมากขึ้นและต้องการรักษาคุณภาพของไข่ไว้ในสภาพที่ดีเพื่อใช้งานในภายหลัง

เป็นการตรวจคัดกรองโครโมโซมก่อนการฝังตัวอ่อน โดยใช้เครื่องมือที่แม่นยำในการวิเคราะห์และอ่านรหัสพันธุกรรม เพื่อตรวจหาตัวอ่อนที่มีคุณภาพ โครโมโซมที่ปกติ ก่อนที่จะนำกลับไปฝังในโพรงมดลูก วิธีนี้ช่วยลดความเสี่ยงจากการแท้งบุตรได้ มันเหมาะสำหรับคู่รักที่มีอายุมากที่อยากมีลูก ผู้ที่มีประสบการณ์แท้งซ้ำ หรือผู้ที่มีโครโมโซมผิดปกติ เป็นต้น การตรวจ PGT-A สามารถทำได้ในกระบวนการ IVF และ ICSI ในขั้นตอนการทำเด็กหลอดแก้ว

เตรียมความพร้อมสำหรับการใช้เทคโนโลยีช่วยเจริญพันธุ์

การเตรียมความพร้อมสำหรับการใช้เทคโนโลยีช่วยเจริญพันธุ์ นับว่าเป็นขั้นตอนสำคัญสำหรับคู่รักที่อยากมีลูก ซึ่งการเตรียมตัวนี้จำเป็นจะต้องมีการเตรียมความพร้อมทั้งผู้ชายและผู้หญิง โดยสามารถทำได้ดังต่อไปนี้

 • ผู้หญิงไม่ควรมีอายุเกิน 35 ปี เพราะมีความเสี่ยงที่ลูกจะออกมาผิดปกติ และเสี่ยงต่อการแท้ง
 • เตรียมสุขภาพให้แข็งแรง รับประทานอาหารที่มีประโยชน์
 • งดสูบบุหรี่ และงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
 • ตรวจร่างกายเพื่อหาโรค ก่อนเริ่มกระบวนการใช้เทคโนโลยีช่วยเจริญพันธุ์
 • ออกกำลังกายและพักผ่อนให้เพียงพอ
 • หลีกเลี่ยงความเครียด ทำให้สภาพจิตใจผ่อนคลายมากที่สุด
 • สำหรับผู้ชายที่ต้องเก็บอสุจิควรงดหลั่งอสุจิอย่างน้อย 3 วัน แต่ไม่เกิน 7 วัน เพื่อสะสมปริมาณอสุจิ

เคล็ดไม่ลับเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ เพื่อคนอยากมีลูก

หากคู่รักคู่ไหนที่อยากมีลูกแต่ยังไม่อยากพึ่งเทคโนโลยีทางแพทย์ และอยากลองใช้วิธีการธรรมชาติในการมีลูก Cryoviva ได้รวบรวมเคล็ดลับ
เพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์สำหรับคนที่อยากมีลูกมาให้แล้ว

 • นับวันไข่ตกอย่างแม่นยำ โดยปกติจะเป็นวันที่ 14-16 ของรอบเดือย โดยเริ่มนับตั้งแต่การมีประจำเดือน
 • ฝ่ายชายควรงดการมีเพศสัมพันธ์ก่อนวันไข่ตกอย่างน้อย 2-3 วัน เพื่อสะสมปริมาณของอสุจิ
 • ปรับเปลี่ยนการกิน โดยบำรุงร่างกายด้วยการทานอาหารให้ครบ 5 หมู่
 • การใช้สารหล่อลื่นบางชนิด อาจมีสารฆ่าอสุจิ ควรดูให้ดีก่อนเลือกซื้อ
 • ผู้ชายที่มีน้ำหนักมากอาจมีจำนวนอสุจิน้อย และความเข้มข้นลดลง
 • ผู้หญิงที่มีน้ำหนักมากอาจมีปัญหาเรื่องการมีประจำเดือนและการตกไข่
 • การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่ ส่งผลต่อคุณภาพของอสุจิ
 • ควรออกกำลังกายและลดความเครียด เพื่อทำให้ระดับฮอร์โมนปกติ

เก็บสเต็มเซลล์ให้ลูก คุณแม่ที่อยากมีลูกแต่มีลูกยากก็ทำได้

Cryoviva เชื่อว่าคุณแม่ทุกคนอยากหาสิ่งที่ดีที่สุดไว้ให้กับลูกเสมอ การเก็บสเต็มเซลล์เปรียบเสมือนการสร้างหลักประกันทางสุขภาพให้ลูก
และคนในครอบครัวได้ในอนาคต การเก็บสเต็มเซลล์ให้ลูกสามารถเก็บได้จากเลือดสายสะดือ เนื้อเยื่อสายสะดือ และเยื่อหุ้มรก โดยสามารถเก็บได้ตั้งแต่ตอนคลอด ไม่สร้างความเจ็บปวดเพิ่มเติมให้กับแม่และลูก ซึ่งคุณแม่ที่อยากมีลูกแต่มีลูกยากก็ทำได้


เพราะสเต็มเซลล์มีความมหัศจรรย์ที่หลากหลายในการเปลี่ยนแปลงและพัฒนาเป็นเซลล์ชนิดต่าง ๆ ภายในร่างกาย ด้วยคุณสมบัตินี้ เมื่อเซลล์
ในร่างกายเสื่อมสภาพหรือถูกทำลายจากโรคหรือความเสื่อมถอย สเต็มเซลล์สามารถเข้ามาแทนที่เซลล์ที่สูญเสียและช่วยฟื้นฟูการทำงานของระบบภายในร่างกายให้กลับมามีประสิทธิภาพเช่นเดิม เลือกให้ Cryoviva เก็บสเต็มเซลล์ เลือกสิ่งที่ดีไว้ให้สำหรับลูกในอนาคต

 

คู่รักในปัจจุบันมักเผชิญกับปัญหาอยากมีลูกแต่มีลูกยากกันเป็นจำนวนมาก เนื่องด้วยสภาพแวดล้อมในปัจจุบันที่ก่อให้เกิดความเครียด รวมไปถึงปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพต่าง ๆ ซึ่งนำไปสู่คำถามว่าถ้าอยากมีลูกต้องทําอย่างไรบ้าง และถ้าเรามีลูกยากอยากมีลูกทําไงดี โดยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีทางการแพทย์ในปัจจุบันคือคำตอบสำหรับคนอยากมีลูกแต่มีลูกยาก ไม่ว่าจะเป็นการทำเด็กหลอดแก้ว การทำอิ๊กซี่ ซึ่งจะช่วยเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์และสร้างครอบครัวได้อย่างมีประสิทธิภาพ 


หากคุณแม่คนไหนอยากสร้างหลักประกันสุขภาพให้กับลูกในอนาคตสามารถเลือกเก็บสเต็มเซลล์กับ Cryoviva Thailand ธนาคารเก็บสเต็มเซลล์มาตรฐานระดับสากล ซึ่งคุณแม่ที่มีลูกยากก็สามารถเก็บ Stem Cell ให้ลูกได้ โดยไม่ต้องกังวลว่าจะไม่ปลอดภัยเพราะทุกขั้นตอนเราทำโดย
ผู้เชี่ยวชาญ


See other

“ไครโอวิวา ธนาคารจัดเก็บสเต็มเซลล์
ผู้นำนวัตกรรมมาตรฐานระดับสากล
อยู่เคียงข้างคุณภาพชีวิตของทุกคนในครอบครัว”

ติดต่อผู้เชี่ยวชาญและรับสิทธิพิเศษจากไครโอวิวา  มีความสนใจบริการด้านไหนของไครโอวิวาเป็นพิเศษหรือไม่?

  This site is registered on wpml.org as a development site. Switch to a production site key to remove this banner.