Lifestyle Blog

Cryoviva แชร์ปัญหายอดฮิตที่คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ต้องพบเจอ

 

Cryoviva แชร์ปัญหายอดฮิตที่คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ต้องพบเจอ

 

ปกติแล้วทารกแรกเกิดมักมีปัญหาการแหวะนม ร้องไห้อย่างต่อเนื่อง หรือผดผื่นที่ขึ้นตามลำตัว ฯลฯ ซึ่งอาจทำให้เป็นสาเหตุที่ทารกน้อยต้องรับการตรวจรักษาโดยไม่จำเป็น โดยทารกแรกเกิดจะมีอายุตั้งแต่เกิดจนถึง 1 เดือน เป็นช่วงเวลาที่คุณพ่อคุณแม่ต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างสูงเลยทีเดียว เนื่องจากทารกยังมีภูมิคุ้มกันที่ต่ำ 

 

และเพื่อเตรียมรับมือเมื่อสถานการณ์เหล่านี้มาถึง วันนี้ Cryoviva ได้รวบรวมปัญหายอดฮิตของทารกแรกเกิดมาให้คุณพ่อคุณแม่ให้ทราบกัน เพราะบ่อยครั้งคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ก็มีความวิตกกังวลกับอาการบางอย่างของทารกแรกเกิด

Cryoviva ขอขอบคุณข้อมูลเกี่ยวกับผื่นลูกน้อย จาก โรงพยาบาลสมิติเวช ณ ที่นี้ด้วย

 

ปัญหาการแหวะนม

 

 

 

การแหวะนมในทารกแรกเกิดเป็นภาวะที่พบได้ทั่วไปและส่วนใหญ่เกิดจากการที่หูรูดกระเพาะอาหารยังไม่พัฒนาเต็มที่ ส่งผลให้นมที่ทารกดื่มไหลย้อนกลับออกมาได้

 

แนวทางป้องกัน :

 • หลังจากให้นมทารกเสร็จ ควรจัดให้นอนโดยมีศีรษะสูงขึ้นประมาณ 30 องศาเป็นเวลา 15-30 นาที จะช่วยให้นมย่อยง่ายขึ้นและลดโอกาสของนมไหลย้อนกลับมา
 • ให้ดื่มนมครั้งละน้อย ๆ แต่บ่อยครั้ง จะช่วยลดปริมาณนมที่ทารกต้องย่อยในแต่ละครั้ง ลดภาระการทำงานของกระเพาะอาหาร

หากมีอาการที่ไม่ปกติ เช่น อาเจียนพุ่ง มีน้ำดีหรือเลือดปนในอาเจียน หรือน้ำหนักที่ไม่เพิ่มขึ้นตามปกติ ควรรีบพบแพทย์เพื่อตรวจสอบสาเหตุที่อาจจะเป็นปัญหาอื่นนอกเหนือจากการแหวะนมปกติ

 

ปัญหาการร้องไห้ไม่หยุด

 

 

 

 

ร้องโคลิกในทารกเป็นภาวะที่ทารกจะร้องไห้อย่างรุนแรงและเป็นเวลานาน มักเริ่มต้นที่ช่วงอายุประมาณ 2-4 สัปดาห์ และจะค่อย ๆ ดีขึ้นเมื่ออายุเข้า 3-4 เดือน แม้จะดูเหมือนทารกมีความทุกข์ทรมาน แต่มักไม่เกี่ยวข้องกับปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรง 

 

แนวทางป้องกัน :

 • ใช้เสียงในการปลอบ เช่น เสียงของเครื่องทำความชื้นหรือเสียงขาว (white noise) สามารถช่วยให้ทารกสงบลงได้ เนื่องจากเสียงดังกล่าวเลียนแบบเสียงที่พวกเขาได้ยินขณะอยู่ในครรภ์
 • การพาทารกออกไปข้างนอกและโยกเบา ๆ ในรถเข็นอาจช่วยให้ทารกรู้สึกสบายและลดอาการร้องไห้ได้
 • หลีกเลี่ยงการกระตุ้นที่มากเกินไป และพยายามสร้างสภาพแวดล้อมที่สงบเงียบให้กับทารก

 

ปัญหาผื่นชนิดต่าง ๆ ตามลำตัว

 

 

 

 

เช่น ผื่นผ้าอ้อม ผดร้อน หรือผื่นผิวหนังอักเสบ เป็นต้น ผื่นบนลำตัวลูกน้อยเป็นอาการที่คุณพ่อคุณแม่ควรให้ความสำคัญในเรื่องของการรักษาความแห้งสะอาด และความชุ่มชื้นของผิวลูกน้อย

 

แนวทางป้องกัน : 

 • เปลี่ยนผ้าอ้อมทันทีที่เปียกหรือสกปรก 
 • ทาครีมหรือโลชันที่เพิ่มความชุ่มชื่น
 • สวมใส่เสื้อผ้าที่มีคุณภาพและระบายอากาศได้ดี 
 • เลือกใช้สบู่อาบน้ำและใช้แชมพูสำหรับทารกโดยเฉพาะ

 

ในการจัดการกับผื่นผิวหนังต่าง ๆ เหล่านี้ ควรให้ความสำคัญกับการสังเกตและการดูแลอย่างอ่อนโยน เพื่อหลีกเลี่ยงการระคายเคืองเพิ่มเติมบนผิวหนังของทารก และหากผื่นไม่ดีขึ้นหรือมีอาการรุนแรงควรปรึกษาแพทย์

 

ปัญหาท่อน้ำตาตัน

 

 

 

ท่อน้ำตาตันในทารกเป็นภาวะที่พบได้บ่อยและมักไม่เป็นอันตราย โดยมักเกิดจากเยื่อบาง ๆ ที่ปิดกั้นทางเดินน้ำตาไปสู่โพรงจมูก ทำให้น้ำตาไหลไม่สะดวก โดยทารกจะมีอาการน้ำตาคลอตลอดเวลา 

 

แนวทางบรรเทาอาการ : ใช้นิ้วก้อยนวดเบา ๆ บริเวณหัวตาใกล้กับข้างจมูก (บริเวณกระดูกสันจมูก) ในทิศทางลงมายังโพรงจมูก นวดประมาณ 2-3 ครั้งต่อวัน

 

ซึ่งปัญหานี้มักจะหายไปเองเมื่อทารกเติบโต และระบบท่อน้ำตาพัฒนาเต็มที่ แต่การรักษาที่ทันท่วงทีจะช่วยลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อและปัญหาที่อาจตามมา


See other

“ไครโอวิวา ธนาคารจัดเก็บสเต็มเซลล์
ผู้นำนวัตกรรมมาตรฐานระดับสากล
อยู่เคียงข้างคุณภาพชีวิตของทุกคนในครอบครัว”

ติดต่อผู้เชี่ยวชาญและรับสิทธิพิเศษจากไครโอวิวา  มีความสนใจบริการด้านไหนของไครโอวิวาเป็นพิเศษหรือไม่?

  This site is registered on wpml.org as a development site. Switch to a production site key to remove this banner.