Lifestyle Blog

การฟื้นฟูจากภาวะการบาดเจ็บที่สมองด้วยเซลล์ต้นกำเนิดมีเซนไคมอล (Mesenchymal Stromal Cells – MSCs)

การฟื้นฟูจากภาวะการบาดเจ็บที่สมองด้วยเซลล์ต้นกำเนิดมีเซนไคมอล (Mesenchymal Stromal Cells – MSCs)

คุณ Eric Lyons ผู้ได้รับบาดเจ็บที่สมอง (TBI) ซึ่งได้ประสบอุบัติเหตุในปี 2017 คุณEric มีครอบครัว และยังอุปการะเด็กกว่า 50 คนในประเทศกัมพูชา ในฐานะผู้ก่อตั้ง Hope for the Silent Voices องค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไรและแสวงหาทรัพยากรให้แก่เด็กและผู้ด้อยโอกาส ผู้ถูกทารุณกรรม และผู้ถูกทอดทิ้งในกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เขายอมรับว่าเด็กๆ เหล่านั้นคือเจ้านายของเขา นอกจากการรอปาฏิหาริย์จากพระเจ้าแล้ว คุณ Eric ยังสร้างการการเปลี่ยนแปลงในโลกนี้อย่างเห็นได้ชัดเชน

ก่อนการประสบอุบัติเหตุ

คุณ Eric ทำงานในแต่ละวันด้วยความศรัทธาในเป้าหมาย ความฝัน และความทะเยอทะยาน โดยก่อนหน้านี้เขามีไลฟ์สไตล์ที่ชื่นชอบกีฬาต่างๆ ทั้งชกมวยไทย บาสเกตบอล อเมริกันฟุตบอล กิจกรรมกลางแจ้ง และการเดินทางไปหลายๆ ประเทศ จากการใช้ชีวิตแบบผจญภัยในช่วงสองสามทศวรรษที่ผ่านมา เขาได้ประสบอุบัติเหตุมากมายทั้งที่รุนแรงและไม่รุนแรง โดยครั้งหนึ่งเขาได้ประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ครั้งใหญ่ ซึ่งเหตุการณ์ทั้งหมดเหล่านี้อาจนำไปสู่สาเหตุสภาวะการบาดเจ็บสะสมในสมองของเขาจนถึงระดับที่สังเกตได้ แพทย์อธิบายให้เขาฟังว่าการบาดเจ็บของสมองก็เหมือนกับน้ำที่หยดลงในแก้วทีละน้อยๆ ก่อนที่แก้วจะเต็ม ซึ่งผู้ป่วยอาจไม่ทันสังเกต และเมื่อความเสียหายนั้นมีสะสมอยู่แล้วจนกระทั่งหยดน้ำสุดท้ายที่เต็มแก้วล้นออกมา มันจะทำหน้าที่เหมือนตัวเร่งปฏิกิริยา และจะเผยสู่ผลความเสียหายทั้งหมด

ในกรณีของคุณ Eric เขาเคยถูกกระแทกกรอบประตูอย่างแรงบริเวณหน้าผากในปี 2017 เขาเริ่มค่อยๆ สูญเสียการรับรู้ การเคลื่อนไหวทางร่างกาย รวมถึงความจำและความสามารถในการรวบรวมความคิดของเขาที่จะแปลงเป็นคำพูด การสูญเสียทักษะการอ่าน จนถึงการสูญเสียความสามารถในการโฟกัสตาซ้ายเป็นเวลา 5 เดือน ทำให้เขาไม่สามารถเดินตรงๆ ได้ในช่วงเวลานั้น เขานอนไม่หลับ จนขณะนั้นคุณ Eric ประเมินตนเองว่าความสามารถต่างๆ ในการใช้ชีวิตเหมือนคนปกติทั่วๆ ไปเหลือเพียง 15% เท่านั้น

คุณ Eric เข้ารักษาที่คลินิกด้านสมองในเมืองดัลลัส รัฐเท็กซัส และพบว่าเข้าข่ายการกระทบกระเทือนถึง 23 จาก 24 ข้อของการประเมิน โดยในช่วงปี 2018 เขาได้เข้ารับการบำบัดอาการทางระบบประสาทมากกว่า 100 ครั้ง รวมถึงการบำบัดด้วยออกซิเจนความดันสูงและการบำบัดกะโหลกศีรษะ การเชื่อมต่อระหว่างร่างกายและสมองของคุณ Eric ดีขึ้น เนื่องจากความสมดุลของร่างกาย การมองเห็น ความจำ เริ่มดีขึ้นในระดับ 70% จากเกณฑ์ปกติ แล้วอีก 30% ที่หายไปล่ะ? นั่นคือจุดเริ่มต้นของเรื่องราวของการฟื้นฟูด้วยสเต็มเซลล์

เส้นทางการฟื้นฟูของเซลล์ต้นกำเนิดมีเซนไคมอล (MSCs)

แม้คุณ Eric จะได้รับการรักษาฟื้นฟูระบบประสาทแต่เขาก็ไม่สามารถยืนทำงานนานกว่า 30 นาทีได้ เขาตระหนักว่าร่างการของเขายังคงไม่ฟื้นตัว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เขายังคงสูญเสียการควบคุมอารมณ์ซึ่งถือว่าสำคัญมากสำหรับเขา เนื่องจากการทำงานท่ามกลางผู้คนจะมีความอ่อนไหวเป็นพิเศษ โดยในขณะที่รักษากับนักประสาทวิทยา เขาเริ่มมองหาวิธีการรักษาทางเลือกอื่นๆ เพิ่มเติม

คุณ Eric พบว่าการฟื้นฟูด้วยเซลล์ต้นกำเนิดมีเซนไคมอล (MSCs) เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการรักษาอาการบาดเจ็บที่สมอง แต่มักนำไปใช้ในคลินิกที่ไม่มีการควบคุมมาตรฐานซึ่งมีความเสี่ยงสูง คุณ Eric มักได้ยินคนพูดทั้งในแง่ดีและแง่ลบเกี่ยวกับการฟื้นฟูลักษณะนี้ จึงตัดสินใจทำการบ้านและเรียนรู้เกี่ยวกับการฟื้นฟูด้วยสเต็มเซลล์ แต่ด้วยอุปสรรคในการทำความเข้าใจและการวิเคราะห์งานวิจัยต่างๆ เขาจึงอาศัยความช่วยเหลือจากกลุ่มเพื่อนโดยใช้เวลาห้าเดือนในการทำความเข้าใจบทความทางวิทยาศาสตร์และข้อมูลการทดสอบทางคลินิกเกี่ยวกับการใช้เซลล์ต้นกำเนิดสำหรับการฟื้นฟูความผิดปกติทางระบบประสาท เขาพบว่า ไม่เพียงแต่ MSCs ในการทดลองเกี่ยวกับการบาดเจ็บของสมองเช่นเดียวกับที่เขาประสบเท่านั้น แต่ยังมีการทดสอบทางคลินิกที่แสดงอาการดีขึ้นในผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง ออทิสติก และโรคอัลไซเมอร์

คุณ Eric รู้สึกโชคดีที่ได้อยู่ท่ามกลางผู้คนที่คอยสนับสนุนเขาอยู่เสมอ เขาได้พูดคุยกับเพื่อนในประเทศไทยที่มีความรู้ด้านการฟื้นฟูสุขภาพด้วยสเต็มเซลล์และช่วยเขาให้ได้รับการตรวจกับโรงพยาบาลรักษาโรคเฉพาะทางในประเทศไทยในปี พ.ศ. 2019 ที่โรงพยาบาล คุณ Eric เริ่มต้นด้วยการตรวจสมรรถาพของสมองและสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับการรักษาด้วยสเต็มเซลล์จนได้คำตอบที่มั่นใจ เขารู้สึกอุ่นใจที่รู้ว่าสเต็มเซลล์มาจากห้องปฎิบัติการที่ได้รับการรับรองจาก AABB สถาบันที่ให้การรับรองคุณภาพด้านสเต็มเซลล์โดยเฉพาะ ประกอบกับใบรับรองการวิเคราะห์ซึ่งแสดงผลการทดสอบการควบคุมคุณภาพทั้งหมด

คุณ Eric เข้ารับการฟื้นฟูที่โรงพยาบาลในประเทศไทยเป็นเวลา 3 สัปดาห์ เขาได้รับสเต็มเซลล์ MSCs ทั้งหมด 220 ล้านเซลล์ โดยส่วนใหญ่ผ่านการฉีดเข้าไขสันหลัง เพื่อให้เซลล์สามารถเข้าสู่ระบบเลือดและสมองได้อย่างมีประสิทธิภาพเพื่อบรรเทาความเสียหายที่เกิดขึ้นในระบบสมอง และยังช่วยลดการอักเสบทั่วร่างกายของเขา นอกเหนือจาก MSCs แล้ว ขั้นตอนการรักษาของเขายังรวมถึงการทำกายภาพบำบัดควบคู่กันเพื่อส่งเสริมการเชื่อมต่อของกล้ามเนื้อและเส้นประสาท ผลการวิเคราะห์หลังการรักษาของเขาดีขึ้นอย่างมาก

การใช้ชีวิตในปัจจุบัน

ส่วนที่ขาดหายไปในชีวิตจากผลของภาวะการบาดเจ็บในสมองไม่ใช่ปัญหาของเอริคอีกต่อไป ภาวะส่วนใหญ่กลับคืนมาและมีความเชื่อว่าผลการฟื้นฟูนั้นดีเกินคาด มีความสมดุลทางอารมณ์และสามารถใช้ชีวิตแบบที่เขาเคยเป็นก่อนที่จะเกิดอุบัติเหตุ คุณ Eric สามารถวิ่งมาราธอนเป็นครั้งคราวและมีการทำ YouTube เพื่อแบ่งปันช่วยเหลือผู้ป่วย TBI คนอื่นๆ หลังจากผ่านมาหลายเดือนจากความสิ้นหวังและความสับสน ในที่สุดเอริคก็ค้บพบว่าด้วยวิธีทางเลือกใหม่ๆ และดูเหมือนว่าสภาวะการบาดเจ็บของสมองที่เขาประสบจะเป็นของขวัญที่มอบให้เขาเพื่อเปลี่ยนแปลงชีวิตและประสบการณ์ใหม่ที่สอนเขาว่าเขาสามารถเลือกที่จะเชื่อในผลลัพธ์แนวบวกที่ดีกว่า “เราต้องเชื่อในสิ่งที่เรามองไม่เห็น” นั่นคือนิยามของความเชื่อของเขา

คำแนะนำของคุณ Eric สำหรับพ่อแม่และผู้ป่วยที่มีทางเลือกในการฟื้นฟูด้วยสเต็มเซลล์หรือกำลังคิดที่จะใช้วิธีการฟื้นฟูด้วยสเต็มเซลล์คือ:

“เมื่อมองย้อนกลับไปถึงแนวทางการใช้สเต็มเซลล์ตั้งแต่การหาข้อมูลจนถึงการตัดสินใจที่เปลี่ยนแปลงชีวิตในที่สุด ผมเข้าใจว่าบางครั้งผมอาจปิดกั้นและคิดเล็กคิดน้อยแทนที่จะเชื่อในสิ่งที่ทรงพลังมากและได้ผลในการฟื้นตัวของผม เพื่อผมต้องก้าวออกจากกรอบเดิมๆ ที่ผมต้องเรียนรู้ใหม่ๆ ที่คนทั่วไปอาจไม่ให้ความสนใจในการฟื้นฟูด้วยสเต็มเซลล์ ผมมืดแปดด้านและเคว้งคว้างในตอนแรก แต่ในที่สุดผมก็ตัดสินใจได้ความเสี่ยงเดียวคือการฟื้นฟูอาจไม่ได้ผลสำหรับผม ซึ่งเป็นเป็นแค่เรื่องเงินเท่านั้นเมื่อเทียบกับการใช้เซลล์ที่อยู่ภายใต้การควบคุมมาตรฐานห้องปฎิบัติการของไครโอวิวาที่จะไม่เป็นอันตรายกับผม ถ้ามันเป็นแค่เรื่องเงินเพื่อแลกกับความเป็นไปได้ที่จะได้สุขภาพที่สดใสและมีชีวิตชีวาอีกครั้งก็คุ้มค่าอย่างยิ่ง ธรรมชาติของมนุษย์คือการสงสัยและกลัวในสิ่งที่ไม่รู้ แน่นอนว่าผมก็มีข้อกังขาเกี่ยวกับการเริ่มต้นเส้นทางนี้ แต่ก็ไม่ควรขัดขวางความพยายามในการพยายามทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่และได้ประโยชน์ในการช่วยเสริมชีวิตให้ดีขึ้น ผมสามารถกลับไปรับการรักษาเพิ่มเติมได้เมื่อจำเป็น ผมรู้สึกมีความสุขมากที่ได้พบแนวทางของการฟื้นตัวและสุขภาพของผม”

credit: https://parentsguidecordblood.org/en/news/recovery-traumatic-brain-injury-mesenchymal-stromal-cells?fbclid=IwAR2prjDBFPZ-0X4W3RMnbDUn2VJnAdpVvOPnd0jMq_DApTHNKAGwsPoiGmg


See other

“ไครโอวิวา ธนาคารจัดเก็บสเต็มเซลล์
ผู้นำนวัตกรรมมาตรฐานระดับสากล
อยู่เคียงข้างคุณภาพชีวิตของทุกคนในครอบครัว”

ติดต่อผู้เชี่ยวชาญและรับสิทธิพิเศษจากไครโอวิวา    มีความสนใจบริการด้านไหนของไครโอวิวาเป็นพิเศษหรือไม่?

    This site is registered on wpml.org as a development site. Switch to a production site key to remove this banner.