Lifestyle Blog

ไขข้อสงสัย ดื่มแอลกอฮอล์เยอะทำให้ตับแข็ง จริงหรือไม่?

 

ไขข้อสงสัย ดื่มแอลกอฮอล์เยอะทำให้ตับแข็ง จริงหรือไม่?

 

ใครดื่มเยอะ สารภาพมาได้  หลายคนคงเคยได้ยินว่าการดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไปทำให้ตับแข็งได้! ซึ่ง Cryoviva ขอเฉลยเลยว่า การดื่มเยอะมีส่วนทำให้ตับแข็งจริง

 

ก่อนอื่นเลย Cryoviva ขอพาไปรู้จักกับภาวะตับแข็งกันก่อน โดย “ตับแข็ง” เป็นภาวะหนึ่งที่เกิดขึ้นของโรคตับ ซึ่งส่งผลให้ตับถูกทำลาย และเกิดการอักเสบ และเมื่อเกิดการอักเสบขึ้นซ้ำ ๆ จะทำให้เนื้อเยื่อที่ดีของตับถูกทำลายลง ก่อให้เกิดเป็นแผลเป็น มีพังผืดขึ้นในเนื้อเยื่อแทนที่เนื้อตับ ส่งผลให้ตับโดยรวมสูญเสียความยืดหยุ่นขึ้น และกลายเป็นภาวะที่ตับแข็งในที่สุด

 

มาต่อกันที่การดื่มแอลกอฮอล์กันว่ามีผลอย่างไรกับการทำให้ตับแข็ง จากงานวิจัยพบกว่าตับของเราจะทำการเผาผลาญแอลกอฮอล์ทุกครั้งที่การที่คนเราดื่มแอลกอฮอล์เข้าไป และเมื่อต้องเผาผลาญบ่อย ๆ เป็นระยะเวลานาน ๆ จะก่อให้เกิดสารพิษที่สามารถทำลายเซลล์ตับลงได้ ซึ่งจะทำให้ตับเกิดการอักเสบ อย่างที่แจ้งไปด้านบนได้นั่นเอง

 

อย่างไรก็ตาม นอกจากแอลกอฮอล์แล้วก็ยังมีสาเหตุภายนอกอื่น ๆ อีกที่ทำให้เกิดภาวะตับแข็ง ไม่ว่าจะเป็น

  • รับประทานอาหารที่มีไขมันติดต่อกันนาน หรือมากจนเกินไป จะทำให้เกิดภาวะไขมันคั่งตับ
  • รับประทานยา หรือสนุมไพรบางชนิด เช่น ยาพาราเซตามอล ไอบูโพรเฟ่น ยารักษาวัณโรค รวมถึงยาฮอร์โมน วิตามินบำรุง ติดต่อกันนาน หรือมากจนเกินไป ส่งผลให้ตับทำงานหนัก
  • รับประทานอาหารโดยใช้ช้อนกลางเสมอ เพื่อป้องกันการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ ที่เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ก่อให้เกิดภาวะตับแข็งได้

 

สุดท้ายนี้ Cryoviva ขอแนะนำว่าหากใครกังวลว่าตัวเองอาจจะมีโอกาสเป็นโรคตับแข็ง Cryoviva แนะนำให้ลองเข้าไปพูดคุยปรึกษากับแพทย์เพื่อเข้ารับการวินิจฉัยเบื้องต้น เพื่อป้องกันความเสียหายที่เกิดขึ้นได้ และอันที่จริงแล้วการใช้สเต็มเซลล์ ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งของการรักษาโรคตับแข็งได้ โดยใช้ฟื้นฟูเซลล์ภายในตับในส่วนที่มีการสึกหรอลงไป ให้กลับมาทำงานได้อย่างแข็งแรงอีกครั้ง ซึ่งคุณสามารถมาร่วมวางแผนจัดเก็บสเต็มเซลล์เพื่อใช้ฟื้นฟูสุขภาพในอนาคตกับ Cryoviva ผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดเก็บสเต็มเซลล์ที่ได้รับรองมาตรฐานระดับโลก ✨ ได้เลยตั้งแต่วันนี้

 

Cryoviva  ขอขอบคุณข้อมูลดี ๆ จากโรงพยาบาลศิครินทร์ ณ ที่นี้ด้วย


See other

“ไครโอวิวา ธนาคารจัดเก็บสเต็มเซลล์
ผู้นำนวัตกรรมมาตรฐานระดับสากล
อยู่เคียงข้างคุณภาพชีวิตของทุกคนในครอบครัว”

ติดต่อผู้เชี่ยวชาญและรับสิทธิพิเศษจากไครโอวิวา    มีความสนใจบริการด้านไหนของไครโอวิวาเป็นพิเศษหรือไม่?

    This site is registered on wpml.org as a development site. Switch to a production site key to remove this banner.