Lifestyle Blog

คุณแม่ตั้งครรภ์กับปัญหาท้องลายที่แก้ได้ไม่ยาก


บอกลาปัญหารบกวนใจ ท้องแตกลายในคุณแม่ตั้งครรภ์แก้ได้ไม่ยาก

ปัญหาท้องลายเป็นเรื่องที่ปกติมากสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ เนื่องจากบริเวณผิวหนังหน้าท้องมีการขยายขนาดนั่นเอง และยิ่งมีอายุครรภ์เพิ่มมากขึ้น ผิวหนังก็จะถูกยืดให้ขยายตัวออกอย่างรวดเร็ว ซึ่งรอยแตกลายจะมีลักษณะแตกต่างกันตามสภาพผิวหนังของแต่ละคน อาจเป็นได้ทั้งริ้วสีขาว สีชมพู หรือสีน้ำตาล เป็นต้น นับว่าปัญหานี้เป็นปัญหาผิวพรรณที่ป้องกันได้ยากในคุณแม่ตั้งครรภ์เลยทีเดียว

สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ที่กังวลกับปัญหาท้องลาย หรือรอยแตกลายที่หน้าท้อง สามารถจัดการกับปัญหารบกวนใจนี้ได้ โดยวิธีการที่ทำให้รอยแตกลายนั้นดูจางลง ด้วยวิธีเหล่านี้…

 1. การควบคุมอาหาร 

  คุณแม่ตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ส่งผลให้น้ำหนักเพิ่มมากจนเกินไป เพราะจะทำให้ผิวหนังบริเวณท้องขยายตัวอย่างเร็ว ดังนั้นจึงควรเลือกรับประทานทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพของตนเองและลูกน้อยในปริมาณที่เหมาะสม

 2. การออกกำลังกาย 

  คุณแม่ตั้งครรภ์ควรแบ่งเวลาในการออกกำลังกาย เพื่อสร้างความยืดหยุ่นของผิวหนัง อาจเป็นการเดินหรือโยคะเบา ๆ 

 3. การใช้ครีม เจล หรือบอดี้ออยล์บำรุงผิว

  เมื่อทราบว่ากำลังตั้งครรภ์ คุณแม่ควรเตรียมครีมบำรุงให้พร้อม และควรทาเพื่อบำรุงให้ผิวนุ่มชุ่มชื้นเป็นประจำทุกวันอย่างสม่ำเสมอ ที่สำคัญควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่สกัดมาจากธรรมชาติสำหรับคนท้องโดยเฉพาะ 

 4. หลีกเลี่ยงการอาบน้ำอุ่นจัด 

  คุณแม่ตั้งครรภ์ควรอาบน้ำในอุณหภูมิปกติ เนื่องจากการอาบน้ำอุ่นจะทำให้ผิวแห้ง แตกเป็นขุย เพราะขาดความชุ่มชื้น และเกิดอาการคันได้ง่าย 

 5. การเลเซอร์ การกรอผิว หรือศัลยกรรมตกแต่ง 

  การใช้เทคนิคทางการแพทย์ถือเป็นทางออกของที่ดีสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ แต่การรักษาด้วยวิธีเหล่านี้มักจะมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง ซึ่งควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญว่าควรทำเวลาไหนถึงจะเหมาะสมและมีประสิทธิภาพที่ดีที่สุด

อย่างไรก็ตาม ปัญหาท้องลาย หรือรอยแตกลายที่หน้าท้องที่คุณแม่ตั้งครรภ์พบเจอนั้น สามารถจางลงได้เองเมื่อเวลาผ่านไป แม้จะไม่ได้รับการรักษา แต่หากคุณแม่อยากจัดการกับปัญหาท้องลายให้จางลงอย่างรวดเร็ว วิธีข้างต้นเหล่านี้ก็เป็นทางออกที่ดีเลยทีเดียว

ค้นหาเคล็ดลับการดูแลตนเองจากผู้เชี่ยวชาญได้แล้ววันนี้ ที่ Cryoviva


See other

“ไครโอวิวา ธนาคารจัดเก็บสเต็มเซลล์
ผู้นำนวัตกรรมมาตรฐานระดับสากล
อยู่เคียงข้างคุณภาพชีวิตของทุกคนในครอบครัว”

ติดต่อผู้เชี่ยวชาญและรับสิทธิพิเศษจากไครโอวิวา  มีความสนใจบริการด้านไหนของไครโอวิวาเป็นพิเศษหรือไม่?

  This site is registered on wpml.org as a development site. Switch to a production site key to remove this banner.