Lifestyle Blog

เคล็ดลับดูแลตัวเองและเจ้าตัวเล็กให้ดี ห่างไกล “โรคลมแดดในหน้าร้อน”


ร้อนนี้ต้องปลอดภัย Cryoviva ขอแชร์เคล็ดลับดูแลตัวเอง
และเจ้าตัวเล็กให้ห่างไกลจาก “โรคลมแดดในหน้าร้อน”

เดือนเมษายนนี้เรียกได้ว่าเป็นเดือนที่ร้อนที่สุดในรอบปี และยิ่งสำหรับปีนี้ที่มีความร้อนพุ่งทะลุกว่า 40 องศา ซึ่งส่งผลเสียต่อสุขภาพและอาจก่อให้เกิดโรคต่าง ๆ ที่ไม่ว่าจะเป็นโรคพิษสุนัขบ้า อาหารเป็นพิษ หรือแม้กระทั่ง “โรคลมแดดในหน้าร้อน”หรือทที่หลาย ๆ คนรู้จักกันในชื่อของโรคฮีทสโตรกนั่นเอง 

ซึ่งโรคลมแดดในหน้าร้อนหรือฮีทสโตรกนี้ มีความอันตรายต่อคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์เป็นอย่างมาก และอาจถึงแก่ชีวิตเลยทีเดียว เนื่องในสภาพอากาศร้อนระอุแบบนี้  Cryoviva 🤍 จะขอมาแชร์เคล็ดลับดูแลตัวเองและเจ้าตัวเล็กให้ดี ห่างไกลจาก “โรคลมแดดในหน้าร้อน ” จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย

“โรคลมแดดในหน้าร้อน” เกิดจากอะไร?โรคลมแดดในหน้าร้อนเกิดจากการที่ร่างกายอยู่ในพื้นที่อากาศร้อนจัด หรือทำกิจกรรมกลางแจ้งเป็นระยะเวลาหนึ่ง จนมีอุณหภูมิที่สูงขึ้นอย่างผิดปกติ และสูญเสียความสามารถในการระบายความร้อน  หรือปรับอุณหภูมิได้ดีเท่าที่ควร จึงทำให้เกิดอาการหมดสติ วูบ หรือช็อกได้ และหากเลวร้ายกว่านั้นอาจส่งผลให้ระบบประสาท ระบบหัวใจ และไตทำงานอย่างล้มเหลว จนถึงแก่ชีวิตในที่สุด

ทำไมคุณแม่ตั้งครรภ์ถึงเสี่ยงเป็นลมแดดได้ง่ายกว่าคนทั่วไปเนื่องจากร่างกายของคุณแม่ตั้งครรภ์มีอุณหภูมิร่างกายสูงกว่าคนทั่วไป จึงทำให้การสูบฉีดเลือดและระบบหัวใจทำงานหนักขึ้น ส่งผลให้เส้นเลือดขยายตัวมากกว่าปกตินั่นเอง นอกจากนี้คุณแม่ตั้งครรภ์ที่กำลังประสบปัญหาโรคลมแดด ย่อมมีความเสี่ยงที่จะเกิดอาการแทรกซ้อนได้อีกมาก อาทิเช่น ภาวะขาดน้ำ อาการคัน ผื่น ตะคริว และร่างกายอ่อนล้า เป็นต้น

สังเกตอาการ “โรคลมแดดในหน้าร้อน” ในคุณแม่ตั้งครรภ์


 • มีอาการเมื่อยล้า อ่อนเพลีย ปวดศรีษะ 
 • มีอาการตัวเย็นเฉียบพลัน นิ้วมือ นิ้วเท้าเย็น
 • ความดันต่ำ คลื่นไส้ อาเจียน
 • หัวใจเต้นเร็วผิดจังหวะ

หากคุณแม่ตั้งครรภ์มีอาการดังกล่าว ควรอยู่ในพื้นที่อากาศถ่ายเทสะดวก หลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมกลางแจ้งหรือในพื้นที่ที่มีอุณหภูมิสูง ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอ และควรพบแพทย์ทันทีหากพบอาการผิดปกติในร่างกาย

ดูแล “คุณแม่ตั้งครรภ์” อย่างไร ให้ปลอดภัยแข็งแรงในช่วงหน้าร้อนสำหรับครอบครัวและคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ในช่วงหน้าร้อนแบบนี้ควรใส่ใจดูแลสุขภาพคุณแม่เป็นพิเศษ Cryoviva 💙 ขอแนะนำเคล็ดลับในการดูแลตัวเองและเจ้าตัวเล็กจาก“โรคลมแดดในหน้าร้อน” ง่าย ๆ ดังนี้ 

 • ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอในแต่ละวัน
 •  รับประทานอาหารที่สะอาด รสชาติไม่จัดจ้านจนเกินไป
 • รับประทานผลไม้ที่มีน้ำเยอะ เพื่อชดเชยน้ำในร่างกาย
 • สวมเสื้อผ้าที่ระบายความร้อนได้ง่ายและสบายตัว
 • หลีกเลี่ยงพื้นที่อากาศร้อนหรือแดดจัด อยู่ในพื้นที่อากาศถ่ายเท
 • หลีกเลี่ยงการดื่มคาเฟอีน
 • ลดการเดินและเคลื่อนไหวให้ช้าลง

เพียงเท่านี้ก็ช่วยให้คุณแม่และเจ้าตัวน้อยสุขภาพแข็งแรง พร้อมผ่านหน้าร้อนไปได้อย่างง่ายดาย  และสามารถติดตาม Cryoviva ทุกช่องทางเพื่อสาระความรู้ดี ๆ แบบนี้ได้อีกมากมาย


See other

“ไครโอวิวา ธนาคารจัดเก็บสเต็มเซลล์
ผู้นำนวัตกรรมมาตรฐานระดับสากล
อยู่เคียงข้างคุณภาพชีวิตของทุกคนในครอบครัว”

ติดต่อผู้เชี่ยวชาญและรับสิทธิพิเศษจากไครโอวิวา  มีความสนใจบริการด้านไหนของไครโอวิวาเป็นพิเศษหรือไม่?

  This site is registered on wpml.org as a development site. Switch to a production site key to remove this banner.