Lifestyle Blog

ความเสี่ยงควบคุมได้! หากตรวจโรคทางพันธุกรรมก่อนตั้งครรภ์เพราะความเสี่ยงควบคุมได้ หากตรวจโรคทางพันธุกรรมก่อนวางแผนการตั้งครรภ์

เพราะ ‘โรคทางพันธุกรรม’ หลากหลายชนิดแฝงตัวอยู่กับสุขภาพร่างกายของเราโดยไม่รู้ตัว และบางโรคก็ไม่เคยแสดงอาการออกมาเลยด้วยซ้ำ จึงทำให้คุณพ่อคุณแม่ทุกท่านมีความเสี่ยงที่จะเป็น ‘พาหะ’ ของโรคต่าง ๆ กว่าจะรู้อีกทีลูกน้อยก็ป่วยด้วยโรคทางพันธุกรรมเสียแล้ว

ซึ่งการตรวจสุขภาพเพื่อค้นหาโรคทางพันธุกรรมก่อนตั้งครรภ์ จะช่วยให้คุณพ่อคุณแม่สามารถวางแผนดูแลลูกน้อยในครรภ์กับคุณหมอเฉพาะทางได้ ช่วยให้การตั้งครรภ์ปลอดภัย ลดความเสี่ยงภาวะแทรกซ้อนระหว่างตั้งครรภ์ และสามารถวางแผนการดูแลลูกน้อยได้ตั้งแต่วันแรกที่เริ่มการตั้งครรภ์เลยทีเดียว ในวันนี้ Cryoviva จึงขอชวนคุณพ่อคุณแม่ทุกท่านตรวจโรคทางพันธุกรรมก่อนตั้งครรภ์ เพื่อหลีกเลี่ยงโรคร้ายมากมายดังต่อไปนี้

โรคธาลัสซีเมียเริ่มต้นกันที่โรคทางพันธุกรรมยอดฮิตอันดับ ที่ลูกน้อยมักจะป่วยโดยที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ทันได้เตรียมตัว ซึ่งข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุขพบว่าคนไทยมียีนโรคธาลัสซีเมียโดยไม่รู้ตัวกว่า 22 ล้านคน หรือพูดง่าย ๆ ก็คือ ทุก 1 ใน 3 คน จะมีคนที่เป็นพาหะธาลัสซีเมียอยู่เลยทีเดียว

ซึ่งการที่ลูกน้อยของเราจะมีโอกาสป่วยด้วยโรคธาลัสซีเมียนั้น จะขึ้นอยู่กับการที่คุณพ่อและคุณแม่เป็นพาหะหรือไม่ หากมีฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดที่เป็นพาหะ ลูกก็จะมีโอกาสพาหะได้ 50%  ซึ่งจะไม่ได้ส่งผลกระทบอะไรกับสุขภาพ แต่ลูกของเราก็จะสามารถส่งต่อยีนผิดปกตินี้ไปยังรุ่นหลานต่อไปได้ แต่หากทั้งคุณพ่อคุณแม่เป็นพาหะ จะทำให้เจ้าตัวเล็กมีโอกาสที่ลูกจะป่วยเป็นโรคธาลัสซีเมียได้ถึง 25% เลยทีเดียว ฉะนั้นการตรวจสุขภาพก่อนวางแผนการตั้งครรภ์จึงช่วยลดความเสี่ยงในจุดนี้นั่นเอง

ภาวะพร่องเอนไซม์จีซิกส์พีดี หรือโรค G6PD‘เอนไซม์จีซิกส์พีดี’ เป็นเอนไซม์ในเม็ดเลือดแดงที่มีหน้าที่ต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยให้เม็ดเลือดแดงแข็งแรง และทำงานได้ตามปกติ โดยส่วนใหญ่แล้วผู้ป่วยที่มีภาวะพร่องเอนไซม์จีซิกส์พีดีนี้ มักจะไม่แสดงอาการผิดปกติ จนกว่าจะได้รับสิ่งกระตุ้น ไม่ว่าจะเป็น ถั่วปากอ้า อาหารและยาบางชนิด  เป็นต้น

ซึ่งอาการผิดปกติที่เกิดขึ้นนี้ก็จะมีความคล้ายคลึงกับภาวะโลหิตจาง คือมีไข้ หนาวสั่น ซีด ตัวเหลือง ตาเหลือง ปัสสาวะสีเข้ม หัวใจเต้นเร็ว เนื่องจากเม็ดเลือดแดงถูกอนุมูลอิสระเข้าไปทำลาย จึงเกิดเป็นภาวะพร่องเอนไซม์จีซิกส์พีดี หรือโรค G6PD ขึ้นมา นอกจากนี้โรคดังกล่าวยังมีการถ่ายทอดจากคุณแม่เป็นหลัก เนื่องจากความผิดปกติของโครโมโซม X ถ่ายทอดผ่านยีนด้อยของโครโมโซม X จึงมักพบโรคในผู้ชายมากกว่า หากคุณแม่เป็นพาหะก็จะทำให้ลูกชายมีโอกาสที่จะเป็น G6PD ได้ 50% ส่วนลูกสาวก็มีโอกาสที่จะเป็นพาหะ G6PD ได้ 50% เลยทีเดียว

โรคฮีโมฟีเลีย หรือ โรคเลือดออกผิดปกติCryoviva เชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่หลาย ๆ คนไม่อยากให้ลูกน้อยประสบกับ ‘โรคฮีโมฟีเลีย หรือ โรคเลือดออกผิดปกติ’  อย่างแน่นอน เนื่องจากโรคชนิดนี้เกิดจากการขาดโปรตีนแฟคเตอร์ที่มีหน้าที่ทำให้เลือดแข็งตัว ทำให้เลือดแข็งตัวได้ช้า จนเกิดความอันตรายต่อสุขภาพตามมาได้

ซึ่งโรคฮีโมฟีเลีย หรือ โรคเลือดออกผิดปกตินี้ เป็นอีกหนึ่งโรคที่สามารถถ่ายทอดผ่านยีนด้อยของ โครโมโซม X จึงมักพบโรคในผู้ชายมากกว่า ปัจจุบันยังไม่มีการรักษาที่ทำให้หายขาดได้ แต่ก็สามารถดูแลและป้องกันไม่ให้เกิดภาวะแทรกซ้อนรุนแรงจากเลือดออกได้นั่นเอง

โรคภูมิแพ้ปิดท้ายกันที่โรคที่สุดแสนจะคุ้นหู แต่จะดีกว่าไหมหากลูกน้อยไม่มีความเสี่ยงจาก ‘โรคภูมิแพ้’ ซึ่งเกิดถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้ หากพ่อหรือแม่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเป็นภูมิแพ้ ลูกก็มีโอกาสที่จะเป็นภูมิแพ้ 30-50% เลยทีเดียว

แต่หากทั้งคุณพ่อและคุณแม่เป็นภูมิแพ้อยู่แล้ว จะทำให้เจ้าตัวเล็กมีโอกาสที่จะเป็นภูมิแพ้ 50-70%  และที่สำคัญคือภูมิแพ้ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่สามารถควบคุมไม่ให้มีอาการ หรือให้มีอาการน้อยที่สุดได้ ฉะนั้น Cryoviva จึงขอแนะนำให้มีการตรวจสุขภาพเพื่อวางแผนก่อนการตั้งครรภ์ เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงสดใสของเจ้าตัวเล็กนั่นเอง


See other

“ไครโอวิวา ธนาคารจัดเก็บสเต็มเซลล์
ผู้นำนวัตกรรมมาตรฐานระดับสากล
อยู่เคียงข้างคุณภาพชีวิตของทุกคนในครอบครัว”

ติดต่อผู้เชี่ยวชาญและรับสิทธิพิเศษจากไครโอวิวา    มีความสนใจบริการด้านไหนของไครโอวิวาเป็นพิเศษหรือไม่?

    This site is registered on wpml.org as a development site. Switch to a production site key to remove this banner.