Lifestyle Blog

คู่มือการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุให้แจ่มใส ห่างไกลโรคภัยไข้เจ็บ

 

คู่มือการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุให้แจ่มใส ห่างไกลโรคภัยไข้เจ็บ

 

เมื่ออายุเพิ่มขึ้นอวัยวะต่าง ๆ ภายในร่างกายย่อมมีประสิทธิภาพในการทำงานที่ลดลงไปตามกาลเวลา ทำให้ต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิด ทั้งด้านสุขภาพกายและสุขภาพจิตใจเพื่อให้ผู้สูงอายุมีคุณภาพชีวิตที่ดีและยืนยาว

 

เพราะฉะนั้น การเรียนรู้และทำความเข้าใจวัยสูงอายุจึงไม่ใช่เรื่องไกลตัว เพื่อการดูแลที่เหมาะสม และนำมาซึ่งความสุข ความอบอุ่นใจของผู้สูงอายุที่เรารัก ดังนั้น วันนี้ Cryoviva จะมาแนะนำแนวทางการดูแลผู้สูงอายุที่ใครก็สามารถทำตามได้ง่าย ๆ เพื่อให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพจิตที่ดี ห่างไกลโรคร้าย พร้อมแล้วไปดูกันเลย~

 

เลือกรับประทานอาหารให้เหมาะสม

 

 

 

 

การดูแลอาหารของผู้สูงอายุควรเน้นการลดปริมาณแป้ง น้ำตาล ไขมันในอาหาร และเพิ่มในส่วนของโปรตีนจากเนื้อปลาและอาหารที่เสริมแคลเซียม สังกะสี เหล็ก ซึ่งมักอยู่ในอาหารประเภทนมถั่วเหลือง รวมถึงในกลุ่มผัก  ผลไม้ ธัญพืชต่าง ๆ  เพื่อสุขภาพทางท้องผูกและการทำงานของระบบทางเดินอาหารที่ดีขึ้น

 

ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

 

 

การพาผู้สูงอายุออกกำลังกายควรออกอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอ อาจจะเริ่มต้นด้วยการออกกำลังกายแบบแอโรบิค 30 นาทีต่อครั้ง 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์ โดยไม่ควรให้ผู้สูงอายุออกกำลังกายแบบหักโหมเกินไป และควรปรึกษาแพทย์ก่อนการออกกำลังกายโดยเฉพาะหากมีโรคประจำตัว **การออกกำลังกายแบบแอโรบิคช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจและเสริมสร้างกล้ามเนื้อ แต่ควรระมัดระวังและสังเกตอาการผิดปกติตลอดการออกกำลังกายด้วย

 

หากิจกรรมสร้างสรรค์

 

 

การจัดกิจกรรมนัดพบ เชิญเพื่อนญาติมิตรมาร่วมสังสรรค์ที่บ้าน หรือการพาผู้สูงอายุไปเยี่ยมเยียนเพื่อน เข้าชมวัด ซึ่งการมีกิจกรรมเหล่านี้ช่วยให้ผู้สูงอายุรู้สึกสนุกสนานและมีสุขภาพจิตที่ดี

 

อีกทั้งการมีกิจกรรมหรืองานอดิเรกยังช่วยในการชะลอความเสื่อมถอยของระบบประสาทและสมอง ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญในการส่งเสริมสุขภาพทางจิตใจและลดโอกาสเสี่ยงต่อโรคซึมเศร้าในผู้สูงอายุอีกด้วย 

 

ตรวจสุขภาพประจำปี

 

 

การตรวจสุขภาพประจำปีเป็นสิ่งสำคัญที่ผู้สูงอายุไม่ควรละเลย เพราะเป็นตัวช่วยในการตรวจหาโรคในระยะเริ่มต้นและการรักษาที่เหมาะสม แนะนำให้ผู้สูงอายุตรวจสุขภาพประจำปีเป็นประจำทุกปีหรืออย่างน้อยทุก 2 ปีเพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรค ค้นหาโรคต่าง ๆ และวางแผนการรักษาในระยะเริ่มต้น

 

วางแผนจัดเก็บสเต็มเซลล์เพื่อใช้ฟื้นฟูสุขภาพในอนาคต

 

 

การใช้สเต็มเซลล์ในการฟื้นฟูสุขภาพของผู้สูงอายุนั้น เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน เพราะมีประสิทธิภาพและปลอดภัยสำหรับการรักษาโรคที่เกี่ยวกับสมองและข้อต่อต่าง ๆ ในร่างกายที่ผู้สูงอายุส่วนมากมักพบเจอ เช่น อัมพาต พาร์กินสัน ภาวะสมองเสื่อม ข้อเสื่อม หรือรูมาตอยด์ เป็นต้น

 

การจัดเก็บสเต็มเซลล์สามารถเก็บได้ทั้งหมด 4 แหล่ง ดังนี้

  1. เลือดสายสะดือ  Cord Blood (CB) 
  2. เนื้อเยื่อสายสะดือ Cord Tissue (CT) 
  3. เนื้อเยื่อหุ้มรก Amnion Tissue (AT)
  4. เนื้อเยื่อไขมัน Adipose Tissue (ADSC)

 

 สนใจวางแผนเก็บสเต็มเซลล์เพื่อฟื้นฟูสุขภาพคนที่คุณรัก สามารถปรึกษา Cryoviva ได้แล้ววันนี้กับผู้เชี่ยวชาญโดยตรงด้านการจัดเก็บสเต็มเซลล์ที่ได้รับรองมาตรฐานระดับโลก

 


See other

“ไครโอวิวา ธนาคารจัดเก็บสเต็มเซลล์
ผู้นำนวัตกรรมมาตรฐานระดับสากล
อยู่เคียงข้างคุณภาพชีวิตของทุกคนในครอบครัว”

ติดต่อผู้เชี่ยวชาญและรับสิทธิพิเศษจากไครโอวิวา    มีความสนใจบริการด้านไหนของไครโอวิวาเป็นพิเศษหรือไม่?

    This site is registered on wpml.org as a development site. Switch to a production site key to remove this banner.