Lifestyle Blog

มัดรวมโรคต้องระวัง! สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์โดยเฉพาะ


มัดรวมโรคต้องระวัง! สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์โดยเฉพาะ

ในช่วงเวลาตั้งครรภ์ นอกจากคุณแม่จะต้องดูแลสุขภาพตนเองเป็นอย่างดี และยังต้องดูแลสุขภาพของเจ้าตัวเล็กในครรภ์ให้มีสุขภาพแข็งแรง มีพัฒนาการที่ดีสมวัย เพื่อให้เจ้าตัวเล็กได้ลืมตาดูโลกด้วยสุขภาพที่สดใส แข็งแรง คุณแม่จึงจำเป็นต้องดูแลสุขภาพ รวมไปถึงระวังความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นจากโรคต่าง ๆ  ให้เป็นอย่างดีนั่นเอง 

ซึ่งสาเหตุของการเกิดโรคและภาวะเสี่ยงในขณะตั้งครรภ์ อาจเกิดได้จากหลากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็น 

อายุของคุณแม่
โรคและความผิดปกติของคุณแม่ที่เกิด “ก่อน” การตั้งครรภ์
โรคและความผิดปกติของคุณแม่ที่เกิด “ระหว่าง” การตั้งครรภ์
ปัญหาที่เกี่ยวข้องกับการตั้งครรภ์ เป็นต้น

หากคุณแม่มีการดูแลตนเองอย่างดี จะช่วยให้ลูกน้อยมีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรง และปราศจากโรคร้ายต่าง ๆ ในขณะตั้งครรภ์ของคุณแม่ได้ วันนี้ Cryoviva จะขอพาคุณแม่ไปดูโรคร้ายและภาวะเสี่ยงต้องระวัง สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์โดยเฉพาะเพื่อเป็นแนวทางให้คุณแม่ได้ดูแลสุขภาพ และห่างไกลจากความเสี่ยงต่าง ๆ จะมีโรคอะไรบ้างไปดูกันเลย

 โรคเบาหวาน

เริ่มต้นกันที่โรคเบาหวานในคุณแม่ตั้งครรภ์ เป็นโรคที่เกิดจากน้ำหนักตัวที่เพิ่มสูงมากขึ้น หรือคุณแม่มีระดับน้ำตาลสูงกว่ามาตรฐาน จึงต้องควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดด้วยการใช้ยา และการควบคุมอาหาร เพื่อป้องกันการเกิดโรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์ ซึ่งจะส่งผลลูกน้อยในครรภ์เกิดภาวะพิการหรือมีโอกาสเป็นเบาหวานตั้งแต่แรกคลอดได้นั่นเอง

ครรภ์เป็นพิษ

ภาวะครรภ์เป็นพิษ เกิดจากภาวะความดันโลหิตสูง ทำให้มีอาการตัวบวม ตาพร่ามัว จุกแน่นลิ้นปี่ ปวดศีรษะ ซึ่งอาการเหล่านี้เป็นปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้มีการคลอดก่อนกำหนดได้ สามารถเกิดขึ้นได้ในคุณแม่ตั้งครรภ์ที่มีน้ำหนักตัวมากนั่นเอง ดังนั้นในช่วงของการตั้งครรภ์ควรควบคุมน้ำหนักไม่ให้ขึ้นมากเกินไป หรือน้อยเกินไป โดยเฉลี่ยต่อเดือนน้ำหนักควรเพิ่ม 1.5 – 2.5 กิโลกรัม เพื่อลดความเสี่ยงของการเกิดภาวะครรภ์เป็นพิษในคุณแม่ตั้งครรภ์นั่นเอง


ความดันโลหิตสูง

ภาวะความดันโลหิตสูงในขณะตั้งครรภ์มักเกิดจากการหดรัดตัวของหลอดเลือดแดง จึงเกิดมี ความดันโลหิตสูง ตามมา หากมีความรุนแรงมากขึ้น อาจมีผลทำลายเนื้อเยื่อที่สำคัญร่วมด้วย ได้แก่ ตับ, ไต, สมอง นอกจากนี้ยังมีผลทำให้เลือดที่ผ่านรกไปยังลูกน้อยลดลง และส่งผลให้ลูกน้อยได้รับออกซิเจนและสารอาหารไม่เพียงพอได้อีกด้วย\

โรคโลหิตจาง

ภาวะโลหิตจางระหว่างตั้งครรภ์ ส่งผลให้คุณแม่ตั้งครรภ์มีความเข้มข้นของเลือดต่ำกว่าเกณฑ์ปกติ เนื่องจากจากการขาดสารอาหารที่จำเป็น โดยเฉพาะธาตุเหล็กและกรดโฟลิกที่จำเป็นต่อร่างกาย หากคุณแม่มีภาวะโรคโลหิตจางในขณะตั้งครรภ์ อาจส่งผลให้เจ้าตัวเล็กมีพัฒนาการที่ช้าลง คลอดก่อนกำหนด และมีปัญหาโรคเลือดในภายหลังได้อีกด้วย


การติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ

 ปิดท้ายที่ภาวะการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ ที่ส่วนใหญ่จะเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย และทำให้คุณแม่อาจประสบปัญหากระเพาะปัสสาวะอักเสบได้ โดยโรคติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ ส่งผลต่อการตั้งครรภ์โดยตรง อาทิเช่น การคลอดก่อนกำหนด ลูกรักมีน้ำหนักตัวแรกเกิดน้อย หรืออาจร้ายแรงถึงขั้นติดเชื้อในกระแสเลือดได้เลยทีเดียว


See other

“ไครโอวิวา ธนาคารจัดเก็บสเต็มเซลล์
ผู้นำนวัตกรรมมาตรฐานระดับสากล
อยู่เคียงข้างคุณภาพชีวิตของทุกคนในครอบครัว”

ติดต่อผู้เชี่ยวชาญและรับสิทธิพิเศษจากไครโอวิวา    มีความสนใจบริการด้านไหนของไครโอวิวาเป็นพิเศษหรือไม่?

    This site is registered on wpml.org as a development site. Switch to a production site key to remove this banner.