Lifestyle Blog

เช็กสัญญาณอันตรายที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรรีบพบแพทย์ด่วน!


เช็กสัญญาณอันตราย ที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรรีบพบแพทย์ด่วน!

เมื่อใกล้ถึงช่วงเวลาที่คุณแม่รอคอยที่จะได้พบหน้าลูกน้อยแบบนี้ อาจมีอาการเจ็บบริเวณหน้าท้องในตำแหน่งของมดลูกที่เป็น ๆ หาย ๆ มีความถี่ที่ไม่มากจนเกินไป  แต่ก็สร้างความกังวลใจให้กับคุณแม่ได้มากเลยทีเดียว เนื่องจากอาการเจ็บท้องแบบนี้อาจเป็นสัญญาณอันตรายที่เกิดขึ้นกับลูกน้อยได้นั่นเอง

โดยส่วนใหญ่แล้วสัญญาณเตือนในระหว่างตั้งครรภ์มักจะเป็นการปวดท้อง ซึ่งเกิดจากการเกร็งตัวหรือบีบตัวของมดลูกแบบเจ็บท้องเตือน (Braxton Hicks Contraction) และนำไปสู่สัญญาณเตือน ๆ ตามมาได้ วันนี้ Cryoviva จะขอมาแนะนำวิธีเช็กสัญญาณอันตรายที่คุณแม่ตั้งครรภ์ต้องรีบพบแพทย์ด่วน จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย

มีเลือดไหลออกทางช่องคลอด หากในระหว่างตั้งครรภ์คุณแม่มีอาการเลือดไหลออกทางช่องคลอดเกิดขึ้น นี่อาจเป็นสัญญาณอันตรายที่เกิดขึ้นกับคุณแม่และเจ้าตัวเล็กในครรภ์ได้ หากโดยปกติแล้วคุณแม่มีมูกสีขาวออกจากช่องคลอดบ้างอยู่แล้วยังถือว่าไม่เป็นไร แต่ถ้ามีเลือดปนมูกออกมาเมื่อใด Cryoviva ขอแนะนำให้คุณแม่ควรรีบไปโรงพยาบาลเร็วที่สุดนั่นเอง

มีของเหลวไหลจากบริเวณช่องคลอดหากคุณแม่มีน้ำหรือของเหลวใสไหลออกจากช่องคลอดในปริมาณมากจนเกินไป จนอาจเปียกชุ่มกระโปรงหรือผ้าถุง ไม่ว่าจะในท่านั่งหรือนอน น้ำใส ๆ ที่ไหลออกมาปริมาณมากนั้นก็คือ น้ำคร่ำรอบตัวลูกน้อยนั่นเอง  หากคุณแม่ท่านใดที่มีอาการนี้อาจเป็นสัญญาณบ่งชี้ได้ว่าร่างกายกำลังเกิดขึ้นภาวะถุงน้ำคร่ำแตกหรือรั่ว ดังนั้นคุณแม่จึงควรรีบไปโรงพยาบาลเพื่อพบแพทย์ให้ไวที่สุดเพื่อความปลอดภัยนั่นเอง

มีอาการปวดเกร็งบริเวณหน้าท้องหากคุณแม่มีอาการปวดเกร็งบริเวณหน้าท้อง (มดลูก) หรือปวดร้าวไปบริเวณก้นกบเป็นระยะ ๆ มากขึ้น  โดยมีลักษณะการปวดเกร็งมดลูกที่จะบีบตัวนานประมาณ 40-50 วินาที จากนั้นจึงคลายตัวอีก 4-5 นาที แล้วจะเริ่มปวดอีก Cryoviva ขอบอกว่านี้สัญญาณที่คุณแม่จะคลอดจริงแล้วนั่นเอง คุณแม่จึงควรรีบไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลเพื่อทำการคลอดได้เลย

สัญญาณเตือนอื่น ๆ ที่อาจเกิดขึ้นนอกจากนี้ยังมีสัญญาณอันตรายอื่น ๆ ที่อาจบ่งบอกถึงสุขภาพของคุณแม่ตั้งครรภ์ได้อีกมากมาย ซึ่งอาจเป็นสัญญาณที่บ่งบอกถึงภาวะสุขภาพหรือภาวะครรภ์เป็นพิษได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น 

  • มีไข้สูงเกิน 38.5 องศาเซลเซียส
  • ปวดศีรษะอย่างรุนแรง และเริ่มมองภาพไม่ชัดเจน
  • ฝ่ามือและเท้ามีอาการบวมอย่างเห็นได้ชัด
  • ปัสสาวะสุดแล้วแสบขัด
  • ปวดท้องอย่างรุนแรงเป็นเวลานาน
  • ลูกน้อยในครรภ์ไม่เคลื่อนไหว หรือเคลื่อนไหวน้อยกว่า 3 ครั้ง/ชั่วโมง เป็นต้น

See other

“ไครโอวิวา ธนาคารจัดเก็บสเต็มเซลล์
ผู้นำนวัตกรรมมาตรฐานระดับสากล
อยู่เคียงข้างคุณภาพชีวิตของทุกคนในครอบครัว”

ติดต่อผู้เชี่ยวชาญและรับสิทธิพิเศษจากไครโอวิวา    มีความสนใจบริการด้านไหนของไครโอวิวาเป็นพิเศษหรือไม่?

    This site is registered on wpml.org as a development site. Switch to a production site key to remove this banner.