Lifestyle Blog

รวมเรื่องน่าสนใจที่คุณแม่มือใหม่อยากให้คุณพ่อได้รู้!

Cryoviva รวมเรื่องน่าสนใจที่คุณแม่มือใหม่อยากให้คุณพ่อได้รู้

เมื่อคุณแม่เริ่มตั้งครรภ์ คุณพ่อมือใหม่หลาย ๆ คนมักมีปัญหาในการปรับตัว หลายครั้งที่ต้องรับมือกับอารมณ์คนท้อง หรือบางครั้งอาจมีอาการแพ้ท้องแทนคุณแม่เสียเอง ซึ่งอาการเหล่านี้ไม่มีคุณแม่คนไหนอยากให้เกิดขึ้นแต่ก็หลีกเลี่ยงที่จะไม่ให้เกิดไม่ได้นั่นเอง

ในช่วงเวลาแห่งการรอคอยพบหน้าลูกน้อยนี้ หากคุณพ่อมีความเข้าใจในการเปลี่ยนแปลง ทั้งในทางสรีระ จิตใจและอารมณ์ของคุณแม่ตั้งครรภ์ จะช่วยให้คุณแม่มีภาวะอารมณ์ที่แจ่มใสได้อย่างไม่น่าเชื่อ และช่วยให้ลูกน้อยมีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรงได้อีกด้วย ในวันนี้ Cryoviva จะขอรวบรวมเรื่องน่าสนใจที่คุณแม่มือใหม่อยากให้คุณพ่อได้รู้มาฝากกัน เพื่อเป็นแนวทางให้คุณพ่อมือใหม่ได้มีการปรับตัวและเพิ่มความเข้าใจได้เป็นอย่างดี จะมีเรื่องอะไรบ้างไปดูกันเลย

อาการแพ้ท้อง

ถึงจะเป็นเรื่องไม่น่าเชื่อ แต่จากรายงานพบว่าร้อยละ 11-65 ของคุณพ่อมักจะมีอาการแพ้ท้องตามคุณแม่ตั้งครรภ์ โดยจะแสดงอาการต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง อาหารไม่ย่อย ท้องผูก เป็นตะคริว เวียนศีรษะ หน้ามืด เป็นลม อ่อนเพลีย อารมณ์เปลี่ยนแปลงง่าย และอีกมากมาย โดยอาการเหล่านี้อาจเกิดจากความรู้สึกมีส่วนร่วมของสามีต่อภรรยาตัวเอง หรืออาจเกิดจากความเครียดที่ต้องเจอกับภาวะการเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ หรือแม้กระทั่งความรู้สึกผิดที่ต้องให้ภรรยาพบกับความไม่สุขสบายต่าง ๆ ในการตั้งครรภ์อยู่เพียงคนเดียว อย่างไรก็ตามคุณพ่อมือใหม่ควรเตรียมรับมือกับการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้และหาทางป้องกันเอาไว้แต่เนิ่น ๆ เพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพจิตใจของคุณพ่อนั่นเอง

อารมณ์หงุดหงิดง่ายกว่าปกติ

คุณพ่อมือใหม่หลาย ๆ คนมักมีการเปลี่ยนแปลงร่างกายและจิตใจเช่นเดียวกับคุณแม่ตั้งครรภ์ เช่น เกิดอารมณ์ซึมเศร้า บางคู่อาจเกิดพร้อม ๆ กัน แต่บางคู่อาจเกิดสลับกัน ซึ่งคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ควรทำความเข้าใจร่วมกัน และพยายามแก้ไขด้วยการทำตัวให้สดชื่นอยู่ตลอดเวลา จะช่วยให้รู้สึกดีขึ้นและเกิดความรู้สึกมีส่วนร่วมมากขึ้นได้เป็นอย่างดี

ปัญหาความวิตกกังวลต่าง ๆ

คุณพ่อมือใหม่มักเกิดความกังวลมากมาย ไม่ว่าจะเป็น กังวลว่าตัวเองจะเป็นพ่อที่ดีหรือไม่ จะเลี้ยงลูกอย่างไรดี ภรรยาจะมีสุขภาพแข็งแรงดีไหม และอีกมากมาย ซึ่งสิ่งเหล่านี้สามารถแก้ไขได้โดยศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับการตั้งครรภ์และการเลี้ยงลูกให้มากพอ หรือปรึกษาแพทย์ที่ได้ฝากครรภ์และทำตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด ก็จะช่วยคลายความกังวลไปได้อย่างไม่น่าเชื่ออีกด้วย

การดูแลสุขภาพในขณะตั้งครรภ์

เพื่อสุขภาพร่างกายที่ดีของคุณแม่ตั้งครรภ์และเจ้าตัวเล็ก คุณพ่อสามารถมีส่วนร่วมในการดูแลสุขภาพได้ด้วยการเลือกแต่อาหารที่มีประโยชน์ให้คุณแม่รับประทาน แบ่งเบาภาระภายในบ้านของคุณแม่ ทำกิจกรรมต่าง ๆ เพื่อสร้างสัมพันธ์ที่ดีระหว่างลูกและพ่อแม่ในขณะตั้งครรภ์ อีกทั้งยังพาคุณแม่ไปตรวจสุขภาพครรภ์อย่างสม่ำเสมออีกด้วย


See other

“ไครโอวิวา ธนาคารจัดเก็บสเต็มเซลล์
ผู้นำนวัตกรรมมาตรฐานระดับสากล
อยู่เคียงข้างคุณภาพชีวิตของทุกคนในครอบครัว”

ติดต่อผู้เชี่ยวชาญและรับสิทธิพิเศษจากไครโอวิวา    มีความสนใจบริการด้านไหนของไครโอวิวาเป็นพิเศษหรือไม่?

    This site is registered on wpml.org as a development site. Switch to a production site key to remove this banner.