Lifestyle Blog

ทำความรู้จักกับ ‘5 โรคมะเร็งในเด็ก’ ฟื้นฟูได้ด้วยสเต็มเซลล์

ทำความรู้จักกับ ‘5 โรคมะเร็งในเด็ก’
ที่สามารถฟื้นฟูได้ด้วยสเต็มเซลล์คุณภาพสูง

จากข้อมูลทางสุขภาพพบว่าในประเทศไทยมีการเกิดโรคร้ายในเด็กอย่างเช่นโรคมะเร็งในเด็กประมาณ 900 คนต่อปี หรือคิดเป็น 74.9 คนต่อประชากรเด็กล้านคนต่อปี โดยช่วงอายุที่พบบ่อยที่สุดคือ 1-4 ปี ซึ่งเป็นช่วงวัยที่สุขภาพร่างกายยังไม่แข็งแรงนักหนา และจากข้อมูลยังพบอีกด้วยว่ามะเร็งเม็ดเลือดขาวในเด็กเป็นมะเร็งที่พบบ่อยที่สุด สามารถพบได้ประมาณ 60% ของผู้ป่วยเด็กที่เป็นมะเร็งทั้งหมด และนอกจากนี้ยังมีโรคร้ายที่อาจเกิดขึ้นในเด็กได้อีกมากมายด้วย

ซึ่งโรคร้ายในเด็กชนิดต่าง ๆ นี้สามารถฟื้นฟูได้ด้วยการให้ยาเคมีบำบัด วิธีการปลูกถ่ายไขกระดูก รวมไปถึงการปลูกถ่ายสเต็มเซลล์เพื่อทดแทนเซลล์ร่างกายที่เสื่อมสภาพไป โดยสามารถการจัดเก็บได้จากเซลล์ต้นกำเนิดในขณะแรกคลอดของคุณแม่ และนำไปพัฒนาสู่สเต็มเซลล์ที่ใช้ในการฟื้นฟูโรคต่าง ๆ นั่นเอง ซึ่งจากผลวิจัยของ Cryoviva ยังพบอีกด้วยว่านอกจากสเต็มเซลล์ที่จัดเก็บในขณะแรกคลอดนี้จะสามารถฟื้นฟูโรคมะเร็งในเด็กได้แล้ว ยังสามารถฟื้นฟูโรคต่าง ๆ ได้มากกว่า 85 กลุ่มโรคร้ายอีกด้วย วันนี้ Cryoviva จะขอพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ ‘5 โรคมะเร็งในเด็ก ’ ที่สามารถฟื้นฟูได้ด้วยสเต็มเซลล์คุณภาพสูง จะมีชนิดใดบ้างไปดูกันเลย

มะเร็งเม็ดเลือดขาวเฉียบพลัน (Acute Leukemia)

เป็นโรคมะเร็งในเด็กที่พบบ่อยที่สุด หรือเรียกได้ว่าเป็นครึ่งหนึ่งของผู้ป่วยเด็กที่เป็นมะเร็งทั้งหมดก็ว่าได้ ซึ่งคิดพบได้มากถึง 38.1คน/ล้านคน/ปี โดยมะเร็งชนิดนี้จะสังเกตได้จากการที่ลูกน้อยมีไข้สูง มีอาการซีด หรือจุดเลือดออกตามตัว นอกจากนี้อาจพบว่ามีตับม้ามโต ปวดตามร่างกาย ต่อมน้ำเหลืองโตได้อีกด้วย ซึ่งการฟื้นฟูสุขภาพจากมะเร็งเม็ดเลือดขาวเฉียบพลันด้วยวิธีปลูกถ่ายสเต็มเซลล์จะส่งผลให้เด็กมีโอกาสกลับมาสุขภาพแข็งแรงกว่า 80% เลยทีเดียว

มะเร็งต่อมน้ำเหลือง (Lymphoma)

สำหรับโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลืองนี้สามารถพบรองลงมาเป็นอันดับ 2 จากมะเร็งเม็ดเลือดขาวเฉียบพลัน ซึ่งสามารถพบได้ 6.4 คน/ล้านคน/ต่อปี โดยผู้ป่วยโรคนี้มักมีอาการไข้เรื้อรังโดยไม่ทราบสาเหตุ น้ำหนักลด อ่อนเพลีย เหงื่อออกมากเวลากลางคืน ต่อมน้ำเหลืองโตตามร่างกาย อาจพบก้อนที่ช่องทรวงอก ก้อนในช่องท้อง ตับและม้ามโตอีกด้วย

มะเร็งต่อมหมวกไตและปมประสาทซิมพาเทติก (Neuroblastoma)

โรคมะเร็งชนิดนี้สามารถพบได้มากถึง 4.9 คน/ล้านคน/ปี และส่วนใหญ่มักมีผู้ป่วยเป็นเด็กอายุตั้งแต่แรกเกิดจนถึงอายุ 6 ปี โดยอาการที่พบบ่อย คือ มีก้อนในช่องท้อง ร่วมกับมีอาการแทรกซ้อนอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็น มีไข้ ซีด อ่อนแรง ปวดตามร่างกายหรือกระดูก เบื่ออาหาร น้ำหนักลด บางรายอาจมีอาการแขนขาอ่อนแรงจากการที่ก้อนมะเร็งกดทับเส้นประสาทไขสันหลังได้นั่นเอง

มะเร็งกระดูก (Bone Marrow Cancer)

เป็นโรคมะเร็งที่พบได้ในช่วงอายุ 10-20 ปี และเป็นหนึ่งในโรคมะเร็งที่อาจเกิดขึ้นได้ตั้งแต่วัยเด็ก ซึ่งโรคมะเร็งกระดูกยังไม่ทราบสาเหตุของการเกิดโรคที่ชัดเจนแต่จากการสันนิฐานพบว่าอาจเกิดขึ้นหลากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็น ความผิดปกติของยีนในร่างกาย เกิดจากกระตุ้นโดยสิ่งแวดล้อมของสารเคมีต่าง ๆ หรืออาจเกิดจากการบำบัดมะเร็งชนิดอื่น ๆ ก็ได้เช่นเดียวกัน

 

มะเร็งจอตาในเด็ก (Retinoblastoma)

 

 

อีกหนึ่งโรคมะเร็งที่พบได้บ่อยในกลุ่มเด็กนั่นก็คือมะเร็งจอตาในเด็ก ซึ่งอาจจะเป็นในตาข้างเดียวหรือพร้อมกัน 2 ตา โดยที่ไม่ได้เป็นการกระจายจากตาข้างหนึ่งไปอีกข้างหนึ่ง และอาจพบที่ต่อมไพเนียล ซึ่งเป็นต่อมอยู่ภายในใจกลางสมองร่วมด้วย ซึ่งโรคมะเร็งชนิดนี้หากไม่ได้รับตรวจรักษาและฟื้นฟูที่ถูกต้องอาจส่งผลเสียถึงแก่ชีวิตในระยะเวลาอันรวดเร็วอีกด้วย


See other

“ไครโอวิวา ธนาคารจัดเก็บสเต็มเซลล์
ผู้นำนวัตกรรมมาตรฐานระดับสากล
อยู่เคียงข้างคุณภาพชีวิตของทุกคนในครอบครัว”

ติดต่อผู้เชี่ยวชาญและรับสิทธิพิเศษจากไครโอวิวา    มีความสนใจบริการด้านไหนของไครโอวิวาเป็นพิเศษหรือไม่?

    This site is registered on wpml.org as a development site. Switch to a production site key to remove this banner.