Lifestyle Blog

Alzheimer Day


มาดูแลสุขภาพคนที่คุณรัก ก่อนที่เขาจะ ‘ลืม’
เนื่องใน ‘วันอัลไซเมอร์โลก’ (World Alzheimer’s day)

‘โรคอัลไซเมอร์ ’ เป็นปัญหาสุขภาพที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นกับคนใกล้ตัว หรือคนที่คุณรักเป็นอย่างมาก เนื่องจากโรคนี้มักพบมากในผู้ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป และเป็น 1 ในสาเหตุของภาวะสมองเสื่อม และยังก่อให้เกิดโรคหลอดเลือดสมองได้อีกด้วย ซึ่งในปัจจุบันนี้โรคอัลไซเมอร์ก็ยังไม่สามารถรักษาโรคอัลไซเมอร์ให้หายขาดได้นั่นเอง

เนื่องในวันที่  21 กันยายนของทุกปี ถูกกำหนดให้เป็น ‘วันอัลไซเมอร์โลก (World Alzheimer’s day)’ Cryoviva ขอเป็นส่วนหนึ่งในการเผยแพร่วิธีการดูแลสุขภาพเพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงจากโรคอัลไซเมอร์ รวมไปถึงแนวทางการฟื้นฟูสุขภาพ เพื่อให้คนที่คุณรักได้ใช้ช่วงเวลาแห่งความสุขไปพร้อม ๆ กับสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรงแบบนี้ตลอดไป จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย

โรคอัลไซเมอร์ คืออะไร?อัลไซเมอร์ (Alzheimer’s Disease) เป็นหนึ่งในโรคที่เกิดจากความเสื่อมถอยของโครงสร้างของเนื้อเยื่อของสมอง ซึ่งมักพบในผู้สูงอายุที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป โดยไม่ใช่ความเสื่อมตามธรรมชาติเพราะผู้สูงอายุไม่จำเป็นต้องเป็นอัลไซเมอร์ทุกคน แต่เป็นความเสื่อมที่เกิดจากโปรตีนชนิดหนึ่งที่เรียกว่า ‘เบต้า-อะไมลอยด์ (Beta-Amyloid) ชนิดไม่ละลายน้ำ’ ซึ่งเมื่อไปจับกับเซลล์สมองจะส่งผลให้เซลล์สมองเสื่อมลง และยังทำให้การสื่อสารระหว่างเซลล์สมองเสียหาย เนื่องจาก ‘สารอะซีติลโคลีน (Acetylcholine)’ ซึ่งเป็นสารสื่อประสาทที่ส่งผลโดยตรงกับความทรงจำลดปริมาณลงอีกด้วย

อาการของโรคอัลไซเมอร์มีอะไรบ้าง? โรคอัลไซเมอร์สามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ระยะคร่าว ๆ ดังต่อไปนี้

1) ระยะแรก ผู้ป่วยจะมีความจำถดถอยจนรู้สึกได้ ชอบพูดซ้ำ ๆ เรื่องเดิม สับสนทิศทาง เริ่มมีภาวะเครียดง่ายและมีอาการซึมเศร้า แต่ยังสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ 

2) ระยะกลาง ผู้ป่วยมีความจำแย่ลง มักจะเดินออกจากบ้านไปโดยไม่มีจุดหมาย และมีพฤติกรรมเปลี่ยนไปจากเดิม เมื่อเวลาผ่านไป ผู้ป่วยจะเริ่มมีปัญหาในการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น ชงกาแฟไม่ได้ ใช้รีโมททีวีหรือโทรศัพท์มือถือไม่ได้ คิดอะไรที่ไม่ถูกต้อง ไม่อยู่ในโลกของความจริง เช่น คิดว่าจะมีคนมาฆ่า มาขโมยของ เป็นต้น

3) ระยะท้าย ผู้ป่วยอาการแย่ลงถึงที่สุด และเกิดการตอบสนองต่อสิ่งรอบข้างน้อยลง สุขภาพทรุดโทรมลงคล้ายผู้ป่วยติดเตียง รับประทานได้น้อยลง การเคลื่อนไหวน้อยลงหรือไม่เคลื่อนไหวเลย ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ สมองเสื่อมเป็นวงกว้าง ไม่พูดจา ภูมิคุ้มกันอ่อนแอซึ่งมักนำไปสู่การติดเชื้อและเสียชีวิตในที่สุด

แนวทางการฟื้นฟูสุขภาพ สำหรับโรคอัลไซเมอร์องค์การอนามัยโลกได้ให้วิธีดูแลสุขภาพที่ดีที่สุดนั่นก็คือ ‘การออกกำลังกาย’ เพื่อเสริมสร้างและบริหารสมอง รับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ ดื่มสุราและยาเสพติด และยังคงติดต่อปฏิสัมพันธ์กับคนอื่นอยู่เสมอ 

นอกจากนี้ยังมีสถาบันระดับโลกที่ริเริ่มการศึกษา โดยการนำ ‘สเต็มเซลล์จากเนื้อเยื่อหุ้มรก’ มาใช้ในการฟื้นฟูอัลไซเมอร์ ซึ่งสเต็มเซลล์ชนิดนี้สามารถจัดเก็บได้จากลูกน้อยในขณะแรกคลอด และยังสามารถนำมาใช้กับสมาชิกท่านอื่น ๆ ในครอบครัวได้อีกด้วย ฉะนั้นการวางแผนการจัดเก็บสเต็มเซลล์จึงเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยในการฟื้นฟูสุขภาพจากโรคอัลไซเมอร์ได้นั่นเอง


See other

“ไครโอวิวา ธนาคารจัดเก็บสเต็มเซลล์
ผู้นำนวัตกรรมมาตรฐานระดับสากล
อยู่เคียงข้างคุณภาพชีวิตของทุกคนในครอบครัว”

ติดต่อผู้เชี่ยวชาญและรับสิทธิพิเศษจากไครโอวิวา    มีความสนใจบริการด้านไหนของไครโอวิวาเป็นพิเศษหรือไม่?

    This site is registered on wpml.org as a development site. Switch to a production site key to remove this banner.