Lifestyle Blog

หน้าฝนนี้ต้องระวัง! 5 โรคสุดอันตรายที่มียุงร้ายเป็นพาหะ


หน้าฝนนี้ต้องระวัง 5 โรคสุดอันตรายที่มียุงร้ายเป็นพาหะ

ในช่วงฤดูฝนตกหนักขึ้นเรื่อยๆ แบบนี้ ทำให้อากาศค่อนข้างเย็นและมีความชื้นสูง จึงทำให้เชื้อโรคหลากหลายชนิดเจริญเติบโตได้ดีกว่าปกติ รวมไปถึง ‘ยุงร้าย’ ที่พาหะนำโรคอีกมากมายที่พร้อมจะทำอันตรายคุณได้ทุกเวลานั่นเอง 

ยุง (Mosquito)  เป็นแมลงดูดเลือดชนิดหนึ่ง ที่ส่งผลให้ร่างกายของเราเกิดอาการคันและเป็นแผลได้อีกด้วย และยังเป็นพาหะนำโรคต่างๆ อีกมากมายอีกด้วย  ซึ่งยุงชนิดต่างๆ ก็สามารถนำโรคได้แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็น ยุงลาย ยุงเสือ ยุงรำคาญ และยุงก้นปล่อง เป็นต้น วันนี้ Cryoviva จะขอพาไปดู 5 โรคสุดอันตรายที่มียุงร้ายเป็นพาหะ เพื่อให้ทุกคนได้ระวังอันตรายจากยุงร้ายและหลีกเลี่ยงโรคที่อาจเกิดขึ้นได้อีกด้วย

ไข้เลือดออก เป็นโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัสเดงกี (Dengue Virus) โดยมียุงลายเป็นพาหะนำโรค ซึ่งพบได้มากในช่วงฤดูฝน โดยปกติแล้วผู้ป่วยจะมีอาการคล้ายคลึงไข้หวัดแต่มีความรุนแรงมากกว่า คือ อ่อนเพลีย มีไข้สูง ปวดศีรษะอย่างมาก ปวดเมื่อยตามร่างกาย ในผู้ป่วยบางรายจะมีอาการอาเจียน และมีผื่นสีแดง หรือรอยจ้ำเป็นเลือดเกิดขึ้นตามผิวหนังร่วมด้วย สำหรับอาการในเด็กและผู้ใหญ่มักจะมีอาการไม่ต่างกัน แต่เด็กจะมีโอกาสที่จะมีอาการในระดับรุนแรงมากกว่าผู้ใหญ่อีกด้วย ซึ่งหากใครที่มีอาการดังกล่าวนี้ควรรีบพบแพทย์เพื่อรับการรักษาทันที เพราะอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนจนถึงแก่เสียชีวิตได้

ไข้ซิกาเป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสซิกา ซึ่งอยู่ในตระกูลฟลาวิไวรัส (Flavivirus) โดยมียุงลายเป็นพาหะนำโรค ซึ่งโรคไข้ซิกาจะใช้ระยะเวลาฟักตัวเฉลี่ยแล้ว 4-7 วัน และผู้ป่วยมักมีอาการ มีไข้ มีผื่นแดง เยื่อบุตาอักเสบ ปวดกล้ามเนื้อ ปวดข้อ อ่อนเพลีย ปวดศีรษะ ซึ่งโดยปกติแล้วอาการเหล่านี้จะเป็นเพียงเล็กน้อย ไม่รุนแรง และเป็นอยู่ประมาณ 2-7 วันเท่านั้น ยกเว้นในคุณแม่ตั้งครรภ์ซึ่งอาจทำให้ลูกน้อยมีสมองเล็ก (Microcephaly) หรือมีภาวะแทรกซ้อนระหว่างตั้งครรภ์ได้จนเกิดอันตรายถึงแก่ชีวิตได้

ไข้ชิคุนกุนยา


หรือโรคไข้ปวดข้อ ที่เกิดจากเชื้อไวรัสชิคุนกุนยา  โดยมียุงลายเป็นพาหะนำโรค โดยผู้ป่วยจะมีอาการ ปวดตามข้อโดยเฉพาะบริเวณข้อนิ้วมือและข้อมือ ซึ่งโรคไข้ชิคุนกุนยามีอาการคล้ายกับโรคไข้เลือดออก และโรคไข้ซิกา แต่มีอาการบางอย่างที่แตกต่างกันไปออกไปนั่นเอง และในปัจจุบันไม่มียารักษาจำเพาะจึงรักษาไปตามอาการ รวมถึงยังไม่มีวัคซีนป้องกันอีกด้วย

ไข้มาลาเรีย

เกิดจากเชื้อปรสิตพลาสโมเดียม (Plasmodium) โดยมียุงก้นปล่องเป็นพาหะนำโรค พบได้มากบริเวณป่าและชายแดน โดยผู้ป่วยจะมีอาการไข้สูง หนาวสั่น ปวดหัว คลื่นไส้อาเจียน อ่อนเพลีย คล้ายเป็นหวัดแต่รุนแรงกว่า เชื้อมาลาเรียเป็นเชื้อโรคที่มีขนาดเล็กมาก ไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่าได้ จึงจำเป็นมียากินป้องกันก่อนเข้าพื้นที่เสี่ยงนั่นเอง

ไข้สมองอักเสบเจอี เกิดจากเชื้อไวรัสเจอี (Japanese encephalitis-E) ส่วนมากพบโรคนี้ในเด็กอายุ 5-10 ปี และพบการแพร่ระบาดในภาคเหนือช่วงฤดูฝนมากว่าภาคอื่นๆ โรคไข้สมองอักเสบเจอีมีระยะฟักตัวของโรคประมาณ 1-2 สัปดาห์ หลังจากถูกยุงรำคาญที่มีเชื้อกัด โดยผู้ป่วยโรคไข้สมองอักเสบเจอีนี้จะแสดงอาการน้อยมาก แต่กลับมีอัตราการเสียชีวิตร้อยละ 10-30 เลยทีเดียว


See other

“ไครโอวิวา ธนาคารจัดเก็บสเต็มเซลล์
ผู้นำนวัตกรรมมาตรฐานระดับสากล
อยู่เคียงข้างคุณภาพชีวิตของทุกคนในครอบครัว”

ติดต่อผู้เชี่ยวชาญและรับสิทธิพิเศษจากไครโอวิวา    มีความสนใจบริการด้านไหนของไครโอวิวาเป็นพิเศษหรือไม่?

    This site is registered on wpml.org as a development site. Switch to a production site key to remove this banner.