Lifestyle Blog

ทำความรู้จักกับ 5 โรคพันธุกรรมอันตราย ติดต่อได้จากพ่อแม่สู่ลูกน้อยในครรภ์


ทำความรู้จักกับ 5 โรคพันธุกรรมอันตราย ติดต่อได้จากพ่อแม่สู่ลูกน้อยในครรภ์

โรคทางพันธุกรรม (Genetic Disorders) คือโรคติดต่อที่ลูกได้รับมาจากพ่อกับแม่ โดยอาจเกิดจากพ่อหรือแม่เป็นพาหะ หรือทั้งพ่อและแม่เป็นพาหะ โดยพาหะดังกล่าวก็คือความผิดปกติที่อยู่ในยีนของพ่อและแม่ เมื่อยีนในพ่อ แม่ หรือทั้งคู่ เกิดการกลายพันธุ์ ซึ่งการกลายพันธุ์แม้เพียงแค่นิดเดียวก็มีแนวโน้มว่าลูกที่เกิดมาจะมีความผิดปกติทางพันธุกรรมด้วย ยีนที่ผิดเพี้ยนไปนี้จะส่งผลต่อสุขภาพ ทำให้เกิดโรคทางพันธุกรรมถ่ายทอดสู่ลูกหลานได้ ไม่ว่าจะเป็น

  1. โรคธาลัสซีเมีย (Thalassemia)
  2. โรคดาวน์ซินโดรม (Down syndrome)
  3. โรคฮีโมฟีเลีย (Hemophilia) 
  4. โรคตาบอดสี (Color blindness)
  5. โรคลูคิเมีย (Leukemia)

ขอขอบคุณข้อมูลสุขภาพดี ๆ จากโรงพยาบาลนครธน มา ณ ที่นี้ด้วย

1. โรคธาลัสซีเมีย (Thalassemia)โรคธาลัสซีเมียหรือโรคโลหิตจางสามารถส่งต่อจากพ่อแม่สู่ลูกได้ โดยโรคนี้เกิดจากความผิดปกติของการสังเคราะห์ Hemoglobin โปรตีนในเม็ดเลือดแดง ซึ่งโรคธาลัสซีเมียจะทำให้มีอาการโลหิตจาง เหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย ปัสสาวะเข้ม เพราะการแตกของเม็ดเลือดแดงเรื้อรัง

2. โรคดาวน์ซินโดรม (Down syndrome)โรคดาวน์ซินโดรมเกิดจากความผิดปกติของคู่โครโมโซมชุดที่ 21 ทำให้ลูกน้อยมีลักษณะใบหน้าที่แตกต่างไปจากลักษณะปกติ และอาจจะมีภาวะปัญญาอ่อน รวมถึงคามผิดปกติทางร่างกายหลากหลายด้าน เช่น ภาวะต่อมไทรอยด์บกพร่อง เป็นต้น

โรคฮีโมฟีเลีย (Hemophilia) โรคฮีโมฟีเลียหรือโรคเลือดไหลไม่หยุดเป็นโรคทางพันธุกรรมที่มักจะพบในเพศชาย ส่วนในเพศหญิงมักจะเป็าพาหะที่ส่งต่อไปยังรุ่นลูกรุ่นหลานได้ อาการของโรคนี้จะทำให้มีรอยฟกช้ำหรือห้อเลือดง่าย ถ้ามีแผลเลือดก็จะไหลไม่หยุด และหากโดนกระทบอย่างรุนแรงก็จะมีอาการตกเลือดได้ง่ายมาก

โรคตาบอดสี (Color blindness)โรคตาบอดสีมีสาเหตุมาจากความผิดปกติของเม็ดสีและเซลล์รัยแสงสีเขียวกับสีแดงที่ถูกควบคุมโดยยีนบนโครโมโซม X และมีการถ่ายทอดทางพันธุกรรมแบบ X-linked recessive จากแม่สู่ลูกชาย ซึ่งโรคตาบอดสีจะทำให้ไม่สามารถแยกสีเขียวกับสีแดงหรือสีน้ำเงินกับสีเหลืองได้

โรคลูคิเมีย (Leukemia)โรคลูคิเมียหรือโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวเกิดจากตัวอ่อนของเซลล์เม็ดเลือดขาวโตมากผิดปกติ จนไปรบกวนการสร้างเม็ดเลือดในไขกระดูกของเซลล์อื่น ซึ่งเมื่อเป็นโรคลูคิเมียแล้วก็จะเสี่ยงต่อการเป็นภาวะโลหิตจางด้วย

เลือก Cryoviva เพื่ออนาคตของลูกน้อยและทุกคนที่คุณรัก 
..ธนาคารเก็บรักษาเซลล์ต้นกำเนิดผู้นำด้านมาตรฐานระดับสากล..


See other

“ไครโอวิวา ธนาคารจัดเก็บสเต็มเซลล์
ผู้นำนวัตกรรมมาตรฐานระดับสากล
อยู่เคียงข้างคุณภาพชีวิตของทุกคนในครอบครัว”

ติดต่อผู้เชี่ยวชาญและรับสิทธิพิเศษจากไครโอวิวา    มีความสนใจบริการด้านไหนของไครโอวิวาเป็นพิเศษหรือไม่?

    This site is registered on wpml.org as a development site. Switch to a production site key to remove this banner.