Lifestyle Blog

มัดรวมทุกคำถาม ‘คุณแม่ตั้งครรภ์รับประทานปลาแบบไหนดี?’

มัดรวมทุกขัอสงสัย ‘คุณแม่ตั้งครรภ์รับประทานปลาแบบไหนดี

อย่างที่คุณแม่หลาย ๆ ท่านทราบกันดีว่า ‘ปลา ’ เป็นอาหารที่มีคุณประโยชน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็น กรดโอเมก้าที่ดีต่อร่างกาย เป็นแหล่งโปรตีนที่มีคุณภาพสูง  และสามารถย่อยได้ง่าย เมื่อรับประทานเข้าไปแล้วจะทำให้ระบบย่อยทำงานไม่หนัก ส่งผลให้ท้องไม่อืดได้อีกด้วย

คุณแม่ตั้งครรภ์ควรรับประทานอย่างเป็นประจำ เพื่อให้ลูกน้อยที่กำลังใจลืมตาดูโลกได้เติบโตมาอย่างแข็งแรง และมีพัฒนาการสมวัย แต่ไม่ใช่ว่าปลาทุกชนิดจะมีประโยชน์อย่างเต็ม วันนี้ Cryoviva จะขอพาคุณแม่ไปไขข้อสงสัยทุกคำถามที่ว่า ‘คุณแม่ตั้งครรภ์รับประทานปลาแบบไหนดี’ เพื่อเป็นแนวทางในการดูแลสุขภาพของคุณแม่ตั้งครรภ์นั่นเอง จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย

ปลามีประโยชน์ด้านใดบ้าง

ปลาเป็นเนื้อสัตว์ที่อุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย อีกทั้งยังมีโปรตีนสูง แต่เมื่อรับประทานแล้วย่อยง่ายทำให้คุณแม่ท้องไม่อืด นอกจากนี้ปลาโดยเฉพาะปลาทะเลยังมีกรดไขมัน (DHA, Omega-3) ที่มีประโยชน์สำหรับการพัฒนาสมองของลูกน้อย ซึ่งคุณแม่สามารถทานปลาตลอดการตั้งครรภ์ หรือแม้แต่ตอนให้นมลูกหลังคลอดก็ยังอยากให้ทานต่อได้เพื่อสุขภาพที่ดีนั่นเอง

ประทานปลาอะไรดี และควรรับประทานปลาบ่อยแค่ไหน


แต่ไม่ใช่ปลาทุกชนิดที่สามารถรับประทานได้อย่างปลอดภัย เนื่องจากอาหารทะเลทุกอย่างมีโอกาสปนเปื้อนสารโลหะหนัก โดยเฉพาะปลาที่มีขนาดใหญ่จะมีโอกาสปนเปื้อนสารโลหะหนักได้มากกว่านั่นเอง ฉะนั้น Cryoviva จึงขอแนะนำให้คุณแม่รับประทานปลาทะเลดังต่อไปนี้
แนะนำให้ทาน 2-3 ครั้ง/สัปดาห์ ปลาแซลมอน ปลาทู ปลากระพงดำ ปลาหิมะ ปลาดุกทะเล ปลาจะละเม็ด ปลาลิ้นหมา และอาหารทะเลอื่น ๆ 
แนะนำให้ทาน 1 ครั้ง/สัปดาห์ ปลาเก๋า ปลากระพงแดง ปลามากุโร่หรือปลาทูน่านั่นเอง
หลีกเลี่ยงการรับประทาน ปลาอินทรี ปลาฉนาก ปลาฉลาม เป็นต้น

ปลาดิบและอาหารทะเลแบบดิบรับประทานได้แค่ไหน

คุณแม่ตั้งครรภ์สามารถรับประทานปลาดิบที่อย่างเช่นอาหารญี่ปุ่นได้ แต่ควรเลือกรับประทานปลาบางชนิด เช่น แซลมอนทานได้ แต่ปลามากุโร่ควรจำกัดการรับประทาน เนื่องจากมีจำนวนพยาธิในตัวปลาเยอะ จึงควรแช่แข็งเนื้อปลาอย่างน้อย 4 วันก่อนรับประทาน และนอกจากนี้อาหารทะเลกลุ่มที่มีเปลือกแข็ง อย่างเช่น กุ้ง หอย ปู “ไม่แนะนำ” ให้ทานแบบดิบเพราะอาหารประเภทนี้มีโอกาสปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรียที่นอกเหนือจากพยาธิ ซึ่งทำให้คุณแม่เจ็บป่วยจากอาหารเป็นพิษได้ง่ายได้นั่นเอง

คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงปลาอะไรบ้าง

คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงการรับประทาน ปลาอินทรี ปลาฉนาก ปลาฉลาม ปลากระโทง ปลากระโทงดาบ ปลาไทล์ฟิช ปลาหัวเมือก รวมไปถึงปลาทูน่าตาโต เนื่องจากมีจำนวนพยาธิที่ค่อนข้างสูง ซึ่งเป็นอันตรายต่อลูกน้อยในครรภ์นั่นเอง


See other

“ไครโอวิวา ธนาคารจัดเก็บสเต็มเซลล์
ผู้นำนวัตกรรมมาตรฐานระดับสากล
อยู่เคียงข้างคุณภาพชีวิตของทุกคนในครอบครัว”

ติดต่อผู้เชี่ยวชาญและรับสิทธิพิเศษจากไครโอวิวา    มีความสนใจบริการด้านไหนของไครโอวิวาเป็นพิเศษหรือไม่?

    This site is registered on wpml.org as a development site. Switch to a production site key to remove this banner.