Special Blog

โรคภูมิแพ้ตัวเองหรือโรคพุ่มพวง โรคเงียบที่ไม่ควรมองข้าม!

โรคภูมิแพ้ตัวเองหรือโรคพุ่มพวง โรคเงียบที่ไม่ควรมองข้าม!
สามารถรักษาได้ด้วยสเต็มเซลล์จากตัวเองหรือคนในครอบครัว

เริ่มแรก Cryoviva จะพาทุกคนมาทำความรู้จักกันก่อนว่า โรคภูมิแพ้ตัวเอง SLE (Systemic Lupus erythematosus) หรือ Lupus เป็นโรคที่พบได้ในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย ซึ่งอาการป่วยในแต่ละระยะของโรคนี้จะเป็น ๆ หาย ๆ และอาการป่วยของแต่ละบุคคลก็จะแตกต่างกันออกไป 

 

โดยอาการของโรคภูมิแพ้ตัวเอง มักจะปวดตามข้อต่าง ๆ  มีไข้ตั้งแต่ต่ำ-สูง มีอาการอ่อนเพลีย เบื่ออาหาร เกิดผื่นขึ้นตามผิวหนัง ใบหน้า แขน ขา และมีผมร่วงที่มากกว่าปกติ ซึ่งสาเหตุที่อาการเป็นแบบนี้เกิดจากระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายที่ทำงานผิดปกติ ภูมิคุ้มกันได้ทำลายเนื้อเยื่อภายในร่างกายของตัวเองจนเกิดการอักเสบ และส่งผลให้เกิดความผิดปกติกับอวัยวะทั่วร่างกาย 

 

ซึ่งหลักการทำงานปกติของระบบภูมิคุ้มกัน มีหน้าที่ในการป้องกันสิ่งอันตรายเข้าสู่ร่างกายของเราไม่ว่าจะมาจากปัจจัยภายนอก ได้แก่ แบคทีเรีย เชื้อรา หรือเชื้อไวรัส และจากในร่างกายเราเอง ได้แก่ เซลล์มะเร็ง หรือเนื้องอก เป็นต้น อย่างไรก็ตามหากภูมิคุ้มกันทำงานผิดปกติ จะส่งผลให้ร่างกายเราอ่อนแอลง และเสี่ยงให้เกิดโรคภูมิแพ้ตัวเอง หรือโรคร้ายอื่น ๆ ได้ในที่สุด

 

วิธีการรักษาโรคภูมิแพ้ตัวเอง? การรักษาโรคภูมิแพ้ตัวเองนั่น ต้องอาศัยพบแพทย์และทานยาอย่างสม่ำเสมอ เนื่องจากโรคนี้สามารถรักษาให้อาการสงบได้ แต่ก็ต้องใช้เวลาในการรักษาเป็นเวลานานพอสมควร เพราะการรักษาที่สม่ำเสมอจะช่วยทำให้โรคนี้อาการสงบลงและอีกหนึ่งทางเลือกของการรักษาโรคนี้คือการฉีดสเต็มเซลล์ (Stem Cell) จากเนื้อเยื่อไขมัน มีความสามารถในการฟื้นฟูเซลล์ที่เสื่อมสภาพจากโรคแพ้ภูมิตัวเอง เนื่องจากสเต็มเซลล์สามารถเข้าไปทดแทนหรือฟื้นฟูเซลล์ที่มีปัญหาของผู้ป่วยได้

 

หากใครพบว่าเป็นโรคภูมิแพ้ตัวเอง สามารถปรึกษา Cryoviva เพื่อทำการวางแผนสำหรับการเก็บสเต็มเซลล์เพื่อช่วยรักษาโรคนี้ให้สงบลงได้ และสามารถใช้ชีวิตอย่างมีความในทุก ๆ วัน

 

Cryoviva ขอขอบคุณข้อมูลดี ๆ จากโรงพยาบาลกรุงเทพ มา ณ ที่นี้ด้วย


See other

“ไครโอวิวา ธนาคารจัดเก็บสเต็มเซลล์
ผู้นำนวัตกรรมมาตรฐานระดับสากล
อยู่เคียงข้างคุณภาพชีวิตของทุกคนในครอบครัว”

ติดต่อผู้เชี่ยวชาญและรับสิทธิพิเศษจากไครโอวิวา    มีความสนใจบริการด้านไหนของไครโอวิวาเป็นพิเศษหรือไม่?

    This site is registered on wpml.org as a development site. Switch to a production site key to remove this banner.