Lifestyle Blog

รวมมิตรสารอาหารสำคัญเพื่อเจ้าตัวเล็กและคุณแม่ตั้งครรภ์ระยะแรก

รวมมิตรสารอาหารสำคัญเพื่อเจ้าตัวเล็กและคุณแม่ตั้งครรภ์ระยะแรก

ในการตั้งครรภ์ช่วงแรกของคุณแม่นี้ ถือเป็นช่วงเวลาที่สำคัญเป็นอย่างยิ่งสำหรับการเสริมสร้างพัฒนาการของเจ้าตัวเล็ก ด้วยอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายและโภชนาการที่ดี เพื่อให้เจ้าตัวเล็กได้เติบโตขึ้นมาอย่างสมบูรณ์แข็งแรงนั่นเอง วันนี้ Cryoviva จะขอมาแนะนำสารอาหารที่มีประโยชน์สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ เพื่อเป็นแนวทางการดูแลเจ้าตัวเล็กในครรภ์ให้มีพัฒนาการสมวัย จะมีสารอาหารใดบ้างไปดูกันเลย

 

  1. ไอโอดีน สารอาหารประเภทไอโอดีนช่วยพัฒนาการระบบประสาทและสมองของลูกน้อยได้เป็นอย่างดี และสามารถพบได้ในอาหารทะเลเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็น ปลาทะเล กุ้ง หอย ปลาหมึก สาหร่ายทะเล รวมไปถึงเกลือชนิดต่าง ๆ ซึ่งคุณแม่ตั้งครรภ์ควรได้รับไอโอดีนอย่างน้อย 250 ไมโครกรัม/วันนั่นเอง

 

  1. กรดโฟลิก กรดโฟลิกมีอีกชื่อหนึ่งว่ากรดโฟเลต มีส่วนช่วยพัฒนาระบบประสาทโดยเฉพาะช่วงไขสันหลังได้เป็นอย่างดี ซึ่งส่งผลโดยตรงสู่เซลล์สมอง และยังช่วยเพิ่มคุณภาพของระบบไหลเวียนเลือดของลูกน้อยได้เป็นอย่างดีอีกด้วย โดยกรดโฟลิกนี้สามารถพบได้ในบร็อกโคลี่ คะน้า ข้าวโพด แครอท กะหล่ำปลี ฟักทอง อะโวคาโด แคนตาลูป ถั่ว เป็นหลัก และต้องได้รับในปริมาณ 800 ไมโครกรัม/วันอีกด้วย

 

  1. แคลเซียม แคลเซียมมีส่วนสำคัญในการบำรุงกระดูกและฟันของเจ้าตัวเล็กในครรภ์ รวมไปถึงป้องกันภาวะกระดูกพรุนและฟันผุสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ได้เป็นอย่างดี ซึ่งแคลเซียมนี้สามารถพบได้ในนม กุ้งแห้ง ปลาตัวเล็ก ผักใบเขียวอย่างผักโขม ผักคะน้า เป็นต้น โดยที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรได้รับแคลเซียมในปริมาณ 1,000 มิลลิกรัม/วันขึ้นไป

 

  1. ดีเอชเอ (DHA) เป็นสารอาหารที่เรียกได้ว่าจำเป็นอย่างยิ่งสำคัญคุณแม่ตั้งครรภ์ เนื่องจากดีเอชเอเป็นสารอาหารสำคัญจะช่วยพัฒนาระบบสมองของเจ้าตัวเล็กได้อย่างไม่น่าเชื่ออีกด้วย โดยแหล่งดีเอชเอที่สำคัญได้แก่ ปลาทะเล ปลาแซลมอน ปลาทู ปลาทูน่า ปลาสำลี เป็นต้น โดยที่คุณแม่จำเป็นต้องได้รับดีเอชเอต่อวันอยู่ที่ 200-500 มิลลิกรัม/วัน

 

  1. กรดโอเมก้า 3 กรดโอเมก้า 3 เป็นกรดไขมันชนิดดีที่ช่วยเพิ่มรอยหยักในสมอง เพิ่มคุณภาพความจำได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังช่วยบำรุงสายตาของเจ้าตัวเล็กในครรภ์ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย โดยกรดโอเมก้า 3 นี้พบได้มากในปลาทะเล ไม่ว่าจะเป็น ปลาทูน่า ปลาโอ ปลาทู ปลาแซลมอน และสาหร่ายทะเลเป็นต้น ทั้งนี้คุณแม่ตั้งครรภ์ควรได้กรดโอเมก้า 3 ปริมาณ 200-300 มิลลิกรัม/วัน

 

 1. วิตามินบีรวม ปิดท้ายกันที่กลุ่มวิตามินบีรวม ที่ได้แก่วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 วิตามินบี 6 และวิตามินบี 12 ที่มีช่วยพัฒนาระบบประสาทและสมองให้ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และยังช่วยให้ระบบไหลเวียนเลือดทำงานทำงานได้เป็นอย่างดีอีกด้วย โดยคุณแม่ตั้งครรภ์ควรได้รับวิตามินบีรวมในปริมาณดังต่อไปนี้ 

  ⭐ วิตามินบี 1 จำนวน 3 มิลลิกรัม/วัน 

  ⭐ วิตามินบี 2 จำนวน 2 มิลลิกรัม/วัน 

  ⭐ วิตามินบี 3 จำนวน 20 มิลลิกรัม/วัน 

  ⭐ วิตามินบี 6 จำนวน 1.9 มิลลิกรัม/วัน 

  ​​⭐ วิตามินบี 12 ปริมาณ 6 ไมโครกรัม/วัน

ขอบคุณข้อมูลสุขภาพดี ๆ จากสื่อมัลติมีเดีย กรมอนามัย มา ณ ที่นี้ด้วย


See other

“ไครโอวิวา ธนาคารจัดเก็บสเต็มเซลล์
ผู้นำนวัตกรรมมาตรฐานระดับสากล
อยู่เคียงข้างคุณภาพชีวิตของทุกคนในครอบครัว”

ติดต่อผู้เชี่ยวชาญและรับสิทธิพิเศษจากไครโอวิวา  มีความสนใจบริการด้านไหนของไครโอวิวาเป็นพิเศษหรือไม่?

  This site is registered on wpml.org as a development site. Switch to a production site key to remove this banner.