Lifestyle Blog

กรดไหลย้อนในคุณแม่ตั้งครรภ์ ถึงจะอันตรายและป้องกันได้ด้วยการดูแลตนเอง


‘กรดไหลย้อนในคุณแม่ตั้งครรภ์ ’
ถึงจะอันตรายและป้องกันได้ด้วยการดูแลตนเอง

‘กรดไหลย้อน’ เป็นหนึ่งในโรคยอดฮิตของคุณแม่ระหว่างตั้งครรภ์ ซึ่งเกิดจากปัจจัยหลัก ๆ 2 ประการไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ทำให้กล้ามเนื้อบริเวณหลอดอาหารคลายตัวผิดปกติ ระบบย่อยอาหารทำงานช้าลง จึงทำให้เกิดภาวะกรดไหลย้อนได้ นอกจากนี้กรดไหลย้อนในคุณแม่ตั้งครรภ์อาจเกิดขึ้นได้จากมดลูกมีการขยายตัว เนื่องจากลูกน้อยในครรภ์มีการเจริญเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ จึงทำให้เมื่อรับประทานอาหารเสร็จจึงมีน้ำย่อยจากกระเพาะอาหารที่มีฤทธิ์เป็นกรดจึงไหลย้อนขึ้นมาที่หลอดอาหาร ทำให้รู้สึกเจ็บและแสบร้อนบริเวณหน้าอกนั่นเอง

ภาวะกรดไหลย้อนนี้สามารถพบได้ในคุณแม่ตั้งครรภ์ในช่วงไตรมาสที่ 2 หรือช่วง 5-6 เดือน ซึ่งอาการนี้จะไม่เป็นอันตรายจากต่อลูกน้อยในครรภ์ แต่จะส่งผลในการใช้ชีวิตประจำวันของคุณแม่ตั้งครรภ์เอามาก ๆ วันนี้ Cryoviva จึงขอมาแนะนำวิธีดูแลสุขภาพสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ เพื่อหลีกเลี่ยงภาวะกรดไหลย้อนได้ง่าย ๆ ดังต่อไปนี้

✅ ไม่ควรรับประทานอาหารก่อนนอน 

การรับประทานอาหารในช่วงก่อนนอน จะทำให้น้ำย่อยในกระเพาะซึ่งมีฤทธิ์เป็นกรดจะเข้าไปกัดเนื้อเยื่อของหลอดอาหารจนทำให้แสบร้อนและปวดแน่นที่หน้าอกได้ ทางที่ดีที่สุดควรรับประทานอาหารมื้อสุดท้ายก่อนเข้านอนไม่ต่ำกว่า 4 ชั่วโมง และไม่ควรนอนทันทีหลังรับประทานอาหารอีกด้วย

✅ หลีกเลี่ยงอาหารบางประเภท 

การรับประทานอาหารบางประเภท อาทิเช่น อาหารหมักดอง อาหารรสเผ็ดหรือเปรี้ยวจัด รวมทั้งคาเฟอีนและแอลกอฮอล์ จะทำให้น้ำย่อยในกระเพาะอาหารทำงานหนักขึ้น และอาจส่งผลให้เกิดสภาวะกรดไหลย้อนได้ง่ายกว่าปกตินั่นเอง

✅ พยายามไม่เครียด ทำใจสบาย ๆ 

การทำจิตใจให้สงบ หลีกเลี่ยงความเครียดต่าง ๆ จะช่วยให้คุณแม่ตั้งครรภ์ห่างไกลจากภาวะกรดไหลย้อนได้อย่างไม่น่าเชื่อ เพราะว่าเมื่อเกิดความเครียด ร่างกายจะกระตุ้นให้น้ำย่อยในกระเพาะทำงานมากกว่าปกติ จึงส่งผลให้เกิดภาวะกรดไหลย้อนนั่นเอง

✅ ใช้ยารักษาในบางครั้ง

ปิดท้ายวิธีการดูแลตัวเองให้ห่างไกลจากกรดไหลย้อน ด้วยการใช้ยาในการรักษาอย่างเช่น ‘ยาน้ำป้องกันกรดไหลย้อน’ ซึ่งจะตรงเข้าไปช่วยลดกรดในกระเพาะอาหาร ลดโอกาสการเกิดกรดไหลย้อน โดยที่การรับประทานยานี้ปลอดภัยทั้งกับคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์ เพราะไม่ดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย จึงไม่มีผลกระทบกับการเจริญเติบโตของลูกน้อยนั่นเอง

เลือก Cryoviva เพื่ออนาคตของลูกน้อยและทุกคนที่คุณรัก
..ธนาคารเก็บรักษาเซลล์ต้นกำเนิดผู้นำด้านมาตรฐานระดับสากล..


See other

“ไครโอวิวา ธนาคารจัดเก็บสเต็มเซลล์
ผู้นำนวัตกรรมมาตรฐานระดับสากล
อยู่เคียงข้างคุณภาพชีวิตของทุกคนในครอบครัว”

ติดต่อผู้เชี่ยวชาญและรับสิทธิพิเศษจากไครโอวิวา    มีความสนใจบริการด้านไหนของไครโอวิวาเป็นพิเศษหรือไม่?

    This site is registered on wpml.org as a development site. Switch to a production site key to remove this banner.