สเต็มเซลล์

 

สเต็มเซลล์จากเลือดสายสะดือเป็นแหล่งที่มาสำคัญของ “เซลล์ต้นกำเนิดเม็ดโลหิต” และได้ถูกนำมาใช้ในการฟื้นฟูเซลล์เม็ดเลือดและระบบภูมิคุ้มกันให้กับผู้ป่วย ภายหลังจากที่ภูมิคุ้มกันถูกทำลายเนื่องจากได้รับการรักษาด้วยวิธีเคมีบำบัดและการฉายรังสี โดยเสต็มเซลล์จะถูกนำมาปลูกถ่ายให้ผู้ป่วยผ่านทางเส้นเลือดดำและจะเดินทางไปอยู่ในไขกระดูก สเต็มเซลล์จะแบ่งตัว เพิ่มจำนวน และสร้างเม็ดเลือดต่างๆ ทำให้ผู้ป่วยกลับมามีเซลล์เม็ดเลือดและระบบภูมิคุ้มกันตามปกติ

 

เมื่อคุณพ่อคุณแม่เก็บเลือดสายสะดือของลูก

ในระหว่างการตั้งครรภ์ สายสะดือเป็นสายใยเชื่อมชีวิตระหว่างคุณแม่และลูกในครรภ์ ภายหลังการคลอดสายสะดือส่วนนี้จะถูกทำลายทิ้งไป ซึ่งเป็นการสูญเสียโอกาสที่จะเก็บรักษาสเต็มเซลล์อันมีคุณค่าและมีเนื้อเยื่อตรงกันกับเด็กทุกประการ การเก็บสเต็มเซลล์จากเลือดสายสะดือจึงเป็นการประกันว่าท่านจะมีสิ่งช่วยชีวิตลูกของท่านหากเผอิญลูกของท่านหรือลูกคนอื่นๆ ที่เป็นพี่หรือน้องเกิดโรค ซึ่งจำเป็นต้องใช้การรักษาด้วยการปลูกถ่ายสเต็มเซลล์ การเก็บรักษาสเต็มเซลล์จากเลือดสายสะดือจะมีความจำเป็นมากยิ่งขึ้น หากครอบครัวของท่านมีประวัติการป่วยเป็นโรคบางชนิดหรือภูมิหลังครอบครัวที่มีความหลากหลายทางเชื้อชาติ

 


สบายใจได้ระหว่างเก็บเลือดสายสะดือ


กระบวนการเก็บเลือดสายสะดือไม่มีการใส่หรือแทงอุปกรณ์ใดๆ เข้าสู่ร่างกาย ไม่มีความเสี่ยงหรืออันตราย และ ไม่ทำให้แม่ และทารกเจ็บปวด เพราะจะเก็บเลือดจากสายสะดือหลังจากที่ทารกคลอดออกมาและสายสะดือถูกมัดและตัดเรียบร้อยแล้ว

 


ใช้ได้หลายคนในครอบครัว


สเต็มเซลล์ที่เก็บรักษาไว้เป็นเซลล์ที่เข้ากันได้อย่างสมบูรณ์กับเด็กที่เป็นเจ้าของเลือดจากสายสะดือนั้นๆ นอกจากนี้ยังมีโอกาสถึง 1 ใน 4 ที่เนื้อเยื่อจะมีความเข้ากันได้อย่างสมบูรณ์กับพี่หรือน้องของเด็กด้ว

 
กรอกข้อมูลให้ครบถ้วน